7 cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc

Cách Ủ Sầu Riêng Chín Nhanh không Dùng Hóa Chất
Cách Ủ Sầu Riêng Chín Nhanh không Dùng Hóa Chất

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Mùi hương

Sầu riêng khi chín vỏ sẽ bị nứt ra, lúc này mùi thơm nồng nàn đặc trưng của sầu riêng sẽ dễ dàng lan tỏa ra bên ngoài. Bạn có thể dùng mùi hương để nhận biết sầu riêng chín.

Gai

Quan sát thấy gai nở ro, khoảng cách giữa các gai thưa, màu sắc ngả sang màu vàng lá chuối không còn xanh như lúc còn non nhé.

Cuống quả

Bạn có thể dùng tay bóp thử phần cuống quả, thấy hơi ẩm, ướt ướt ở đầu ngón tay, thấy có nhựa chảy ra là quả sầu riêng đã chín vừa được hái, trong khi những quả chín được hái lâu hơn sẽ có cuống hơi héo.

Đui quả

Phần đui sầu riêng vốn có các đường rảnh nhỏ dài, chạy dọc từ phần đui lên đầu cuống. Khi quả chín các đường rảnh sẽ nứt ra, rất dễ để nhận ra.

Tiếng kêu

Thử dùng tay gõ vào quả sầu riêng hoặc lắc nhẹ, nếu có tiếng bộp bộp hay bình bịch phát ra thì những quả sầu riêng bạn chọn đã chín, có thể mua.

Trọng lượng

Những quả sầu riêng chín thường sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với những quả sầu riêng còn sống.

Khi vào mùa, sầu riêng được bày bán một cách phổ biến trên thị trường, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm sau đây để có thể chọn lựa được những quả sầu riêng chín vàng tự nhiên, thơm ngon mà không độc hại nhé.

Đặc điểm Sầu riêng chín tự nhiên Sầu riêng chín ngâm thuốc
Gai Có màu sắc tươi sáng, chạm vào thấy cứng, chắc chắn Có màu sắc cũ, bị thâm hay sậm màu, không còn tươi mới. Nhiều gai còn bị dập, thối hoặc bị rụng mất.
Cuống Dùng tay chạm vào thấy ướt ở tay, bấm vào thấy có nhựa chảy ra. Phần cuống bị khô héo, bấm thử không có nhựa chảy ra.
Múi Phần múi sầu riêng có màu vàng tươi, óng ánh, dùng tay chạm vào thấy mềm dẻo. Múi thịt có màu vàng hơi nhạt, hoặc thậm chí là màu trắng, chạm vào thấy cứng không có độ mềm dẻo.
Mùi hương Mùi thơm nồng, lan tỏa nhanh, dù ở khoảng cách xa cũng có thể ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt. Những quả nhúng thuốc thường có mùi thơm nhạt, hoặc thậm chí là không có bất kì mùi gì.

Bằng cách cho sầu riêng vào giữa đống gạo, sao cho gạo phủ kín cả quả sầu riêng.

Các thành phần có trong hạt gạo giúp giữ khí Ethylene, kích thích làm quả nhanh chín hơn. Với cách này bạn có thể ủ sầu riêng chín trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Sầu riêng mua về dùng túi nilong to bọc kín cả quả, sau đó mang ra phơi ngoài trời nắng, giúp quả nhanh chín hơn, lại đảm bảo an toàn.

Túi nilong giúp ngăn chặn quá trình bay hơi của khí Ethylene, kết hợp cùng ánh mặt trời chiếu trực tiếp, tạo thành nhiệt độ cao bao quanh quả sầu riêng, giúp quả nhanh chín.

Xung quanh những quả trái cây chín lúc nào cũng có một lượng khí Ethylene lan tỏa, mà loại chất khí này có tác dụng thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của sầu riêng.

Vì vậy bạn có thể ủ chín sầu riêng một cách tự nhiên bằng cách đặt quả sầu riêng gần các loại trái cây đang chín khác là được.

Bạn cần chuẩn bị một ít muối hạt cho vào túi nilong và bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Đốt một vài cây nhang, sao cho toàn bộ khói lan tỏa đều trong túi nilong.

Chờ nhang tàn thì nhanh chóng bịt kín miệng túi lại, để không khí không thể thoát ra ngoài được. Khoảng 3 ngày sau sầu riêng của bạn sẽ chín vàng thơm phức.

Lót đầy tro hoặc trấu vào thùng giấy, cho sầu riêng vào rồi phủ đầy miệng thùng bằng tro/ trấu.

Đậy kín miệng thùng giấy từ 3 – 5 ngày, ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng là quả đã chín.

Nếu trong nhà bạn có sẵn một chiếc khăn bông to thì cách này vô cùng đơn giản để áp dụng. Bạn chỉ cần phủ kín khăn từ phần cuống đến phần đui quả, đảm bảo bịt kín cả quả sầu riêng là được.

Bạn cần chờ đến khi quả có mùi thơm nồng nàn thì có thể lấy ra khỏi khăn và thưởng thức.

Bạn cần sử dụng một chiếc túi giấy hoặc túi nilong bọc kín quả sầu riêng lại, thêm vào trong túi 1 quả táo, bịt kín miệng túi và ủ trong vài ngày.

Táo giúp kích thích sản sinh ra khí Ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh của quả sầu riêng một cách tự nhiên.

Xem thêm

Hy vọng với 7 cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc mà Điện máy XANH vừa chia sẻ có thể giúp bạn thưởng thức được những quả sầu riêng thơm ngon, ngọt lịm nhé.

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.

Bạn đang xem bài viết: 7 cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment