Bị phạt nồng độ cồn trong máu 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để “thanh minh”

Trao đổi với phóng viên báo Dân trí, tài xế Lê Thế Hùng (32 tuổi, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, vào khoảng 21h15 ngày 1/2, khi đang lái xe đến số 3 Trần Nhật Duật (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). bị tổ công tác Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) yêu cầu bắt giữ phương tiện, kiểm tra nồng độ cồn.

Thổi hai lần đều trên 0

Người đàn ông này cho biết đã thực hiện đo nồng độ cồn 2 lần, kết quả cho ra lần lượt là 0,030 mg/L và 0,031 mg/L (miligam/1 lít khí thở). Con số này cũng đã được lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính.

Bản tường trình vi phạm hành chính do ông Hùng cung cấp.

Về phần mình, ông Hùng khai “gần 6 tháng nay tôi không uống rượu, bia”. Không đồng tình với kết quả trên, tài xế này cho biết đã “yêu cầu tổ công tác thay đầu đòn và xin được thổi lại nhưng không được hỗ trợ”.

Theo tài xế này, anh đã yêu cầu cơ quan chức năng giúp kiểm tra nồng độ cồn trong máu nhưng không được chấp nhận.

Anh bị lập biên bản xử phạt hành chính với 2 lỗi: Điều khiển xe trên đường mà trong hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở và Nê không có giấy đăng ký xe theo quy định.

Văn bản này được lập có chữ ký của “Cá nhân/đại diện tổ chức vi phạm” để trống. Ngoài việc khẳng định lực lượng chức năng “thổi nồng độ cồn là chính xác”, nhân chứng còn bình luận thêm “vi phạm đã đi rồi”.

Khi được hỏi về sự việc, ông Hùng cho biết mình chưa ký vào biên bản “e rằng khi ký thì nhận là vi phạm”.

Người tài xế tự xét nghiệm máu

“Khoảng 22h, tôi đến trụ sở Phòng CSGT Công an TP Hà Nội tại 86 Lý Thường Kiệt để trình bày sự việc, đồng chí làm nhiệm vụ yêu cầu tôi về tổ để thổi nồng độ cồn nhưng khi đó tôi đến, lực lượng làm nhiệm vụ không hỗ trợ chống trả”, ông Hùng nói.

Bị phạt nồng độ cồn 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để làm rõ - 2

Tờ kết quả xét nghiệm mà Hùng cung cấp sau khi bị che một số thông tin cá nhân (ảnh nhân vật cung cấp).

Tài xế này cho biết sau đó anh bắt xe ôm đến bệnh viện trên phố Nghĩa Dũng (quận Ba Đình) để kiểm tra nồng độ cồn trong máu. Theo tài liệu ông Hùng bàn giao, thời điểm lấy mẫu lúc 22h30, kết quả giám định lúc 11h12 cho thấy nồng độ cồn trong máu “dưới ngưỡng phát hiện”.

“Đó là bằng chứng để tôi bảo vệ quyền lợi của mình và khẳng định mình không uống rượu bia. Tôi quay sang lực lượng làm nhiệm vụ với ý định đưa kết quả kiểm tra nhưng họ đã ngăn lại”, anh Hùng nói với PV Dân trí. tâm trí.

Trong biên bản làm việc với cơ quan chức năng do ông Hùng ký có nêu: “Việc xét nghiệm máu, ông Hùng tự diễn ra, không có bất kỳ yêu cầu hay giám sát nào của CSGT”.

Phạt 7,3 triệu đồng, giam giữ 11 tháng

Ngày 2/2, anh Hùng đến trụ sở Đội cảnh sát giao thông số 1, xuất trình phiếu xác nhận của bệnh viện, đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, đối chiếu các kết quả liên quan. để có hành động thích hợp để quản lý tình hình. giá trị.

Bị phạt nồng độ cồn trong máu 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để làm rõ - 3

Hùng cho biết, ngày 24/2, anh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

“Tôi bị đưa về phương tiện nhưng vẫn bị tạm giữ giấy tờ. Tôi đã làm đơn giải trình với Phòng CSGT Công an TP Hà Nội thì nhận được thông báo đã nhận được đơn giải trình của tôi, cho biết sẽ gặp chị trước khi ra quyết định xử phạt”. “, Hùng nói.

Ngày 24/2, Hùng nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt là 7,3 triệu đồng và hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 11 tháng kể từ ngày 24/2/2023 đến hết ngày 24/1. , 2024.

“Tôi thấy quá bất công. Quyết định xử phạt này đang đẩy tôi vào cảnh thất nghiệp và ảnh hưởng đến cuộc sống”, người đàn ông cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên trưởng phòng cảnh sát giao thông công an thành phố. Hà Nội và Thanh. kiểm tra Bộ Công an.

Luật sư nói gì về việc tài xế tự đi thi?

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Trần Xuân Tiến, Trưởng Văn phòng Luật sư Đông Đô (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đối với người tham gia giao thông sẽ tiến hành đo nồng độ cồn trong máu. bởi cảnh sát giao thông. Căn cứ vào nồng độ cồn đo được, CSGT có thể xác định người này có vi phạm giao thông hay không.

Trường hợp của tài xế Hùng nêu trên, đã tự ý cho qua, không làm đúng quy trình. Vì vậy, kết quả bình chọn “dưới dấu” không đảm bảo tính xác thực, không đủ căn cứ để chứng minh mình không vi phạm.

“Nếu lực lượng chức năng không trực tiếp kiểm tra hoặc không được kiểm tra bởi cơ sở y tế uy tín dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng thì người đi đường có thể lấy mẫu máu của người khác, cảm ơn người đã làm sai lệch kết quả xét nghiệm…”, luật sư Trân đặt câu hỏi Xuân Tiến. .

Luật sư khuyến cáo, trong trường hợp bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, lái xe chấp hành đúng quy định. Nếu đúng là không uống rượu bia nhưng kết quả kiểm tra vẫn cho thấy vi phạm nồng độ cồn thì người dân nên dừng xe, uống nước lọc, súc miệng, đợi một lúc kiểm tra lại hoặc nhờ CSGT đưa đi kiểm tra. máu đến cơ sở y tế gần nhất sẽ có kết quả chính xác.

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn như thế nào?

Liên quan đến việc kiểm tra nồng độ cồn trong máu nói chung, một cán bộ Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, thủ tục kiểm tra nồng độ cồn trong máu đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật, tuy nhiên cách thức thực hiện còn tùy thuộc vào đặc điểm tình hình, tùy thuộc vào lực lượng tuần tra. điều kiện.

Bị phạt nồng độ cồn 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để làm rõ - 4

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nồng độ cồn với một tài xế (Ảnh: TT).

Hiện có 2 hình thức kiểm tra, xử lý nồng độ cồn là kiểm tra, kiểm soát 1 điểm và tuần tra, kiểm soát lưu động.

Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào việc lựa chọn cung đường, cách bố trí của CSGT… Với hình thức kiểm tra, kiểm soát tại một số thời điểm, CSGT sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng đầu tiên, và nếu phát hiện người đi đường có nồng độ cồn nội dung, họ sẽ tiếp tục trải qua một bài kiểm tra định lượng.

Tức là với hình thức kiểm tra một điểm, chúng ta sẽ lựa chọn đối tượng kiểm tra, CSGT sẽ tạo dải phân cách để tạo thành luồng cưỡng bức, sau đó đưa các phương tiện bị kiểm tra vào luồng này. Trong trường hợp phân luồng bắt buộc, CSGT sẽ dùng máy kiểm tra nồng độ cồn trong máu.

Theo đó, trước hết CSGT sẽ tiến hành đo định tính, tức là người được kiểm tra chỉ cần nói hoặc thổi nhẹ vào thiết bị đo thì thiết bị sẽ báo có nồng độ cồn hoặc không có nồng độ cồn.

Bị phạt nồng độ cồn trong máu 0,03mg/L, tài xế tự đi xét nghiệm máu để làm rõ - 5

Hình minh họa kết quả đo nồng độ cồn hiển thị trên thiết bị đo cường độ chức năng, không phải kết quả đo của ông Lê Lê Hùng (Ảnh: TT).

Nếu không có nồng độ cồn sẽ yêu cầu người đi đường đi tiếp, nếu phát hiện có nồng độ cồn sẽ tách người đó ra để kiểm tra định lượng. Lúc này, tài xế sẽ được yêu cầu thổi vào ống thổi để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở, sau đó CSGT sẽ căn cứ vào đây để ra quyết định xử lý.

Biện pháp thứ hai là tuần tra lưu động, hoặc qua quá trình điều khiển giao thông, CSGT phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi uống rượu bia, hoặc trong điều tra, giải quyết tai nạn giao thông. giao thông thì CSGT sẽ kiểm tra trực tiếp. tiếp đến là chế độ đo định lượng để xem nồng độ cồn của phạm nhân.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu xét nghiệm máu của người lái xe. Ví dụ, nếu người đó không thể thổi vào máy đo nồng độ cồn do sức khỏe yếu như bị thương hoặc tai nạn, điều tra viên sẽ yêu cầu lấy mẫu máu để đo kết quả nồng độ cồn và ma túy. trong máu của người lái xe.

Leave a Comment