Các nước gần Việt Nam phân loại biển số công ty theo màu sắc

Nước Lào

Tìm hiểu từ phóng viên VietNamNet trong chuyến khảo sát thực tế vào năm 2019, trao đổi với một hãng xe tại đây, vị này cho biết, ô tô tại Lào có tất cả 8 loại biển số, gồm: biển đăng ký tư nhân, xe của công dân Lào (phân biệt bằng nền màu vàng). chữ màu đen); Biển số thuộc sở hữu của kiều bào (nền vàng, chữ xanh nhạt); Biển số xe của người nước ngoài làm việc trong tổ chức (xe không nộp thuế, sử dụng nền trắng chữ xanh); Biển số xe công vụ (nền xanh, chữ trắng); Biển số thương mại (thuế xe 100%, nền trắng chữ đen); Biển quân sự, an ninh (nền đỏ chữ trắng); Biển số xe thương mại hoặc xe tư nhân nhập khẩu (được ưu đãi thuế 1%, nền trắng, chữ xanh nhạt) và biển ngoại giao.

Xe sang Range Rover đeo biển tứ quý 9 trên đường phố Lào (Ảnh: Đình Quý)

Đặc biệt, biển số đẹp ở Lào có thể mua bán dễ dàng, vừa tăng tiền cho ngân sách nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu của người dân.

Campuchia

Thông tin tham khảo trên Wikipedia, biển số xe ở Campuchia hiện được áp dụng từ năm 2004 và mới đây có thêm hình thức chọn tên biển số theo ý muốn.

Cụ thể, từ ngày 7/1/2020, người đi đăng ký biển số xe có thể lựa chọn nội dung biển số theo ý muốn, có thể là chữ hoặc số. Giá khởi điểm cho biển số đặc biệt vào khoảng 500 USD.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số công ty theo màu sắc - 2

Từ đầu năm 2020, người dân Campuchia có thể đặt biển số xe theo ý muốn

Ở Campuchia có 6 loại biển số được phân biệt bằng màu nền và chữ. Xe cá nhân dưới 7 chỗ sử dụng màu nền trắng, chữ màu đen và chữ số đầu là 2.

Xe trên 7 chỗ sử dụng màu nền đen, chữ trắng, đi kèm 3 số đầu. Xe công nông sử dụng nền màu xanh, chữ màu vàng ở đầu chữ số 4. Xe chuyên dùng nền màu cam, chữ màu đen ở đầu chữ số 5. ​​Xe tải sử dụng nền màu trắng, chữ đen ở đầu chữ số 7. nền trắng, chữ số 9 màu đen.

Ngoài ra, trang Thống kê biển số xe thế giới của Campuchia cho thấy có một số phương tiện sử dụng màu sắc riêng biệt, chẳng hạn như xe buýt sử dụng nền trắng với chữ màu xanh, xe cảnh sát sử dụng nền trắng với chữ đỏ và xe của đại sứ quán sử dụng nền màu vàng. chữ xanh, xe hoàng gia nền xanh chữ vàng, quân đội hoàng gia nền xanh đỏ chữ trắng…

nước Thái Lan

Theo Cục Giao thông đường bộ Thái Lan, Thái Lan có 10 loại biển báo với 4 màu nền cơ bản là vàng, xanh ngọc, trắng và cam với các con số nhiều màu. Tất cả các biển số xe đều có dạng hình chữ nhật với kích thước, màu sắc khác nhau tùy theo loại phương tiện.

Hầu hết các biển số xe được viết bằng chữ cái Thái Lan và chữ số Latinh. Đối với xe buýt và xe tải, bên cạnh số xe phải ghi rõ năm đăng ký bên cạnh. Ví dụ: BE 2554 (2011 CE) có nghĩa là xe được đăng ký vào năm 2011.

Cụ thể, taxi liên tỉnh có biển số màu vàng, chữ đỏ; Xe taxi thường nền vàng, chữ đen; Xe taxi ba bánh (còn gọi là xe tuk-tuk) nền vàng, chữ xanh; Xe tải nhỏ màu vàng, chữ màu xanh; Cho thuê xe ô tô, xe du lịch, cửa hàng có nền xanh ngọc, chữ trắng; Xe tư nhân nền xanh ngọc, chữ trắng; Xe tải cá nhân biển số trắng, chữ xanh; Rơ moóc công nông biển cam, chữ đen…

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số công ty theo màu sắc - 3

Taxi biển số vàng ở Thái Lan

Ngoài ra, từ năm 2003, Thái Lan cho phép đấu giá một số biển số xe nhất định, nhưng chỉ đấu giá xe cá nhân.

Indonesia

Tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới, Indonesia đã áp dụng 5 loại biển số từ năm 2012 để dễ dàng nhận dạng xe cơ giới (theo Garasi.id).

Phổ biến nhất là biển số có nền đen, chữ trắng. Loại biển số này được sử dụng cho xe cơ giới cá nhân và cho thuê.

Biển số nền vàng, chữ đen dùng cho xe công. Biển số nền đỏ, chữ trắng đối với xe cơ giới nhà nước. Biển số nền trắng, chữ xanh dùng cho xe ngoại giao.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số công ty theo màu sắc - 4

Một chiếc BMW biển số ngoại giao, có biển CD đại sứ quán

Cuối cùng là biển số nền xanh, chữ đen dùng cho xe cơ giới trong khu vực tự do, được miễn thuế nhập khẩu. Các phương tiện có biển số này không thể được lái hoặc chuyển nhượng cho các nhóm khác ở Indonesia.

Ngoài việc phân biệt bằng màu sắc, mỗi chữ cái của biển số xe còn có ý nghĩa riêng như phân biệt vùng miền xuất xứ, loại cơ quan, chức vụ…

philippines

Nhìn vào trang Wikipedia, biển số xe ở Philippines được cấp bởi Văn phòng Giao thông đường bộ (LTO), một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Giao thông vận tải.

Từ năm 2013, LTO đã lên kế hoạch thay đổi biển số được sử dụng từ năm 1981 với 8 loại cho ô tô thành 6 loại. Nhưng phải đến đầu năm 2015, dự án mới được triển khai trên diện rộng do dư luận lo ngại chi phí của dự án tăng cao.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số công ty theo màu sắc - 5

Taxi sử dụng biển số màu vàng ở Philippines

Xe có 3 kiểu dáng đáy biển gồm nền trắng chữ đen dành cho cá nhân không hành nghề; nền vàng chữ đen đối với các hãng vận tải (xe buýt, xe jeep, taxi, xe đưa đón học sinh..) và nền trắng chữ đỏ đối với xe nhà nước (xe công an, cứu thương, tuần tra, cứu hỏa, công chức…).

Xe có biển số đặc biệt gồm 3 loại phải có màu trắng và chữ xanh dành cho ngoại giao; nền xanh chữ đen đối với các loại xe được miễn trừ khác; và nền vàng chữ trắng đối với tram.

Trước đây, biển số xe ở Philippines cũng xuất hiện dòng chữ nhỏ bên dưới phản ánh khẩu hiệu của tổng thống đương nhiệm, chẳng hạn “Philippines 2000” của Tổng thống Fidel V. Ramos năm 1995. Năm 2016, các dạng khẩu hiệu này đã bị loại bỏ.

Malaysia

Hệ thống biển số xe của Malaysia trông đơn giản và dễ phân biệt nhưng thực chất lại khá phong phú.

Về cơ bản, theo Wikipedia, Malaysia được chia thành 5 loại biển số: xe tư nhân và thương mại; Xe tắc xi; xe quân đội; ngoại giao; hoàng gia và chính phủ; và biển tạm thời.

Các nước gần Việt Nam phân loại biển số công ty theo màu sắc - 6

Biển số xe ở Malaysia chủ yếu là màu đen, phân biệt bằng chữ cái ở đầu

Ngoại trừ Kuala Lumpur, Putrajaya và Langkawi, biển số xe taxi, xe hơi và ngoại giao, tất cả các biển số xe cơ giới và thương mại đều sử dụng nền đen với chữ màu trắng. Chữ cái đầu tiên đại diện cho tiểu bang hoặc địa phương, sau đó là các con số.

Taxi ở Malaysia áp dụng cùng một loại biển báo nền trắng chữ đen, tiếp đầu ngữ không đổi đầu tiên là chữ H, sau đó là chữ địa phương và cuối cùng là số.

Xe quân sự, xe của các tổ chức quốc tế cũng dùng chữ trắng đen nhưng phân biệt bằng chữ cái. Quân đội có chữ Z đầu tiên, chữ tiếp theo tượng trưng cho dịch vụ (ví dụ: chữ U là Lực lượng Không quân Hoàng gia). Tổ chức Quốc tế sử dụng biển số xe ở định dạng chữ và số kết thúc bằng chữ PA.

Biển số ngoại giao của cơ quan lãnh sự của các nước có nền màu đỏ, chữ màu trắng. Nhưng loại biển số này cũng dễ bị nhầm lẫn với biển số xe tư nhân của bang Sarawak. Một số bang cũng có biển riêng như Selangor và Kuala Lumpur (nền xanh chữ trắng), Sabah (nền trắng chữ đỏ).

Đặc biệt, biển số xe hoàng gia của 9 bang (chín vị vua thay phiên nhau đứng đầu liên bang 5 năm một lần) có nền màu vàng và mang tước hiệu hoặc huy hiệu chính thức của bang sở hữu, chẳng hạn như “Tengku Mahkota Johor ” từ Johor. Tình trạng.

Theo Vietnamnet

Leave a Comment