Cách làm diều bằng giấy đơn giản mách chi tiết làm chuẩn, bay cao

Ghép ‘RUBIK 3X3’ chỉ chưa đầy 5 giây, cậu bé tiểu học ‘PHÁ ĐẢO’ kỷ lục thế giới | Trạm Tin 3 Phút
Ghép ‘RUBIK 3X3’ chỉ chưa đầy 5 giây, cậu bé tiểu học ‘PHÁ ĐẢO’ kỷ lục thế giới | Trạm Tin 3 Phút

Những cánh diều giấy bay cao đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người để khi lớn lên chúng ta vẫn còn hoài niệm. Nếu gia đình có con nhỏ mà muốn bé vừa vui chơi vừa khỏe mạnh hơn thì sao ba mẹ không học ngay Trường THPT Kiến Thụy cách làm diều giấy đơn giản chi tiết dưới đây nhỉ. Đôi khi đi thả diều, dã ngoại bên sông để thoát khỏi thành phố ồn ào, khói bụi cũng rất hấp dẫn.

Những điều thú vị nhất về diều giấy

Diều có nguồn gốc từ Trung Quốc hơn 2.800 năm trước vào thời Xuân Thu. Sau đó, chúng được làm bằng tre và đến thời nhà Hán, diều giấy bắt đầu hình thành.

Theo quan niệm từ xa xưa, thả diều được tổ chức vào Tết Thanh Minh với mục đích xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo, xui xẻo. Họ cũng viết tên các loại bệnh lên diều, thả rồi cắt dây với hy vọng mang nó theo. Ở một số vùng, diều còn được coi là vật tế thần của nhà vua, trong đêm thắp đèn. Trong chiến tranh, diều giống như phương tiện vận chuyển để đưa tin tức.

Cách làm diều bằng giấy không khó chút nào. Tuy nhiên, cần một chút tỉ mỉ mới có thể giúp diều bay cao, bay xa thành công. Dưới đây là công thức chi tiết nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Giấy có độ bền cao hoặc vải mỏng
  • 2 thanh gỗ hoặc tre 60cm và 50cm. Dài
  • Dây bông hoặc dây bện dài tối thiểu 2,5 – 3m. Dài
  • 5-6 dây ruy băng vải
  • keo siêu dính
  • Băng keo hoặc băng keo điện
  • Cái thước kẻ
  • Lôi kéo
  • Bút chì màu/bút đánh dấu/bút sáp màu (tùy chọn)

Cách làm diều giấy đơn giản

Bước 1: Làm khung diều

Để diều bay cao, không sợ rơi, rách thì khung diều giữ một vị trí quan trọng, là “xương sống” của toàn bộ tác phẩm.

– Đầu tiên, bạn đặt thanh dài 50cm vắt ngang thanh dài 60cm để tạo thành hình chữ T thường làm khung cơ bản của diều. Nếu bạn thích diều to hơn, hãy sử dụng que dài hơn, nhưng đảm bảo rằng que ngang ngắn hơn que dọc ít nhất 10 cm.

– Sau đó, bạn cố định 2 que bằng dây và keo. Dùng dây lạt quấn quanh phần giao nhau của 2 que khoảng 2 vòng, thắt nút rồi dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa. Bạn có thể dùng một ít keo để chấm vào phần giao nhau, ép chúng lại với nhau cho chắc chắn. Nhớ đảm bảo 2 que vuông góc với nhau.

– Rạch một đường ở đầu mỗi que. Các rãnh này phải nằm ngang chiều rộng của thanh. Phần xẻ rãnh phải đủ sâu để sợi dây gắn với áo diều chui qua. Nếu dùng que mỏng và dây mảnh thì xiên lỗ vào hai đầu que.

– Quấn dây 1 vòng quanh rãnh trên đỉnh khung diều. Sau đó kéo dây qua rãnh ở đầu bên phải của khung. Chỉ cần tiếp tục kéo dây qua rãnh ở cuối khung. Kéo dây qua đầu bên trái của khung. Sau đó quấn dây quanh rãnh trên đỉnh khung từ 1-2 vòng rồi cắt bỏ phần dây thừa. Nhớ kéo căng dây nhưng không quá chặt để tránh làm cong que.

Bước 2: Đo và cắt áo diều

– Bạn dùng giấy hoặc vải có khổ rộng khoảng 1m để làm áo diều. Hoặc sử dụng túi rác lớn màu trắng vì chúng bền và dễ trang trí.

– Sau đó trải giấy hoặc vải và đặt khung lên áo diều.

– Dùng thước đo đường viền của diều. Bạn đặt thước kẻ lên trên khung và dùng bút bi hoặc bút mực kẻ một đường xiên từ đỉnh khung sang đầu bên phải của thanh ngang. Cuối cùng, bạn sẽ có một viên kim cương trên giấy với khung diều ở chính giữa viên kim cương đó.

– Tiếp theo, bạn cắt áo diều rộng hơn 5cm so với đường kẻ. Sau đó dùng kéo cắt viên kim cương ra khỏi giấy. Để lại một số khoảng trống xung quanh dây để quấn diều vào khung dễ dàng hơn.

Bước 3: Lắp ráp các bộ phận của diều giấy

– Bạn quấn mép áo diều vào khung, bôi keo và ấn xuống. Nhớ bôi lớp keo mỏng và phù hợp để không bị lãng phí. Hoặc sử dụng băng dính để đảm bảo rằng diều chắc chắn không bị thổi bay khi gió thổi.

– Công đoạn tiếp theo là gắn dây thả. Dùng dây dài ít nhất 50cm làm dây thả diều. Bạn dùng kéo chọc một lỗ nhỏ ngay trên chỗ giao nhau của 2 chiếc que. Lỗ phải đủ rộng để luồn dây qua. Bạn luồn một đầu sợi dây qua lỗ và buộc chặt sợi dây quanh điểm giao nhau.

– Tiếp theo, buộc dây thừng vào dây thả sao cho dài ra tùy theo chiều dài và chiều cao cánh tay của bạn.

– Dùng một đoạn dây dài khoảng 2m để làm đuôi diều. Gắn đuôi diều vào cuối khung bằng cách quấn đuôi diều quanh khung nhiều lần và siết chặt chúng.

– Sau đó, bạn gắn các dải ruy băng vào đuôi diều, mỗi dải cách nhau khoảng 30cm. Buộc một dải ruy băng dài 5-8cm vào đuôi diều và thả cho chúng tự do bay lượn. Tác dụng của chúng giúp diều giữ thăng bằng tốt hơn.

Bước 4: Hoàn thành cách làm diều giấy

– Mọi người có thể trang trí cho diều bằng giấy và bút màu để trông bắt mắt hơn. Phần này chắc chắn bé nào cũng thích. Viết lên đó tên của bạn, thành viên gia đình hoặc hình vẽ yêu thích.

– Khi thả diều, bạn nên chọn nơi không có cây cối và đường dây điện, gần hồ hoặc biển vì gió sẽ mạnh hơn. Nắm chặt dây diều và chạy ngược chiều gió. Sau đó, mọi người vừa thả diều vừa chạy để gió đẩy lên cao. Bây giờ hãy cầm sợi dây và xem kết quả.

>>> Xem thêm: Cách làm diều sáo [Diều sáo mini, bằng giấy, lắp ghép, 1m, 2m]

kết thúc

Bạn thấy đấy, Cách làm một con diều bằng giấy không hề khó chút nào. Chỉ cần tỉ mỉ một chút là cả nhà có thêm món đồ chơi yêu thích cho các bé. Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu ngay.

Bạn thấy bài viết Cách làm diều bằng giấy đơn giản mách chi tiết làm chuẩn, bay cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm diều bằng giấy đơn giản mách chi tiết làm chuẩn, bay cao bên dưới để Trường THPT Kiến Thụy có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: c3kienthuyhp.edu.vn của Trường THPT Kiến Thụy

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm diều bằng giấy đơn giản mách chi tiết làm chuẩn, bay cao của website c3kienthuyhp.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Bạn đang xem bài viết: Cách làm diều bằng giấy đơn giản mách chi tiết làm chuẩn, bay cao. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment