Cách Làm Thạch Găng Từ Lá Khô Thanh Mát Vô Cùng Đơn Giản

#39 cách làm thạch găng không bị chua, không nước vôi | how to make indigoberry jelly without sour
#39 cách làm thạch găng không bị chua, không nước vôi | how to make indigoberry jelly without sour

(Giadinh) – Cách làm thạch găng đơn giản sau đây sẽ mang đến cho bạn một món giải nhiệt mát lành. Thạch găng với màu xanh đặc trưng là món ăn gắn liền với tuổi thơ của bao người.

Mùa hè đến, bạn không thể bỏ qua cách làm thạch găng từ lá thơm mát. Món thạch dân giã với nguyên liệu từ lá găng có thể giải nhiệt rất tốt khi thời tiết đổ lửa.

Cách làm thạch lá găng tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì thế, hãy học ngay công thức sau để có món ăn thanh mát cho cả nhà.

1. Cách làm thạch găng ngọt mát

Đây là món ăn khiến nhiều người nhớ về tuổi thơ của mình, với những trưa hè nóng bức được bà được mẹ “tưới mát” bằng cốc thạch màu xanh tuyệt đẹp.

Theo wikipedia: Thạch găng là món ăn được làm nước vò lá cây găng, ninh kết thành hình khối.

1.1 Nguyên liệu làm thạch găng từ lá

 • Lá găng: Lá găng phơi khô: 100g. Nếu sử dụng lá găng tươi, bạn cần dùng 150g.

(Lưu ý: Bạn có thể thực hiện cách làm thạch găng từ bột nếu như không muốn sử dụng lá găng. Loại bột này có bán ở nhiều cửa hàng tạp hóa, siêu thị).

 • Đường cát trắng: 100g
 • Nước vôi trong: 200ml

( Bạn cũng có thể học cách làm thạch găng không cần nước vôi, nếu có nước vôi trong thạch sẽ giòn ngon hơn nhưng không có cũng không sao các bạn nhé! )

 • Nước sôi để nguội: 4 lít
 • Túi lọc thạch găng ( Túi vải mỏng )
 • 1 chiếc nồi to để nấu thạch

1.2 Các bước làm thạch găng từ lá chuẩn nhất

Sau đây là 4 bước cách làm thạch găng từ lá tươi hoặc lá khô vô cùng đơn giản, bất kì ai cũng có thể thực hiện được.

Bước 1: Lá găng nhặt sạch gai, tráng qua trong chậu nước rồi để cho ráo.

Bước 2:

 • Đổ nước lọc đầy khoảng ½ nồi, cho lá găng vào miếng vải túm chặt lại, thả vào nồi. Dùng hai tay vò, chà xát liên tục cho lá găng nát ra trong khoảng 7 – 10 phút.
 • Đổ nốt phần nước còn lại vào nồi. Bạn tiếp tục vò lá găng như vậy để chất thạch trong lá đi ra ngoài nhiều nhất.
 • Khoảng 10 – 15 phút sau, khi thấy nước lá găng đã xanh đen thì bạn có thể dừng lại.

Chú ý: Cách làm thạch găng từ lá khô rất chú trọng bước này. Nếu chất của lá găng ít so với lượng nước lọc đã dùng thì thạch sẽ khó đông, rất loãng.

Nếu thực hiện cách làm thạch găng bằng bột, bạn cũng cần điều chỉnh tỉ lệ bột và nước phù hợp nhé.

Bước 3:

 • Thêm một công đoạn quan trọng khác của cách làm thạch lá găng. Bạn đổ hết phần nước đã thu được ở bước 2 qua một cái rây.
 • Việc lọc bỏ những cặn, bã trong nước sẽ giúp thạch găng được mịn hơn và sạch hơn.

Bước 4:

 • Cho 150ml nước vôi trong vào nồi nước thạch lá găng, khuấy nhanh cho tan ra.
 • Sau đó, để nổi thạch vào nơi khô ráo khoảng 1 tiếng cho thạch đông lại.

>>> Xem thêm các cách làm thạch ngon:

2. Bảo quản và thưởng thức thạch lá găng

Cách làm thạch găng ngon thật đơn giản phải không nào? Sau 1 tiếng thạch đông, bạn hãy cho thạch vào một chiếc hộp rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Có thể để thạch găng khoảng 2 – 3 ngày để ăn dần.

Bạn có việt thạch găng có vị gì? Thạch găng xanh mát, thơm mùi lá đặc trưng nhưng không có mùi. Vì thế, khi ăn, bạn cần có thêm nước đường. Hãy đến với cách nấu nước đường ăn với thạch lá găng nhé!

2.1 Cách làm nước đường ăn kèm thạch găng

Đun đường trong một chiếc nồi cho tan chảy rồi cho 200ml nước lọc vào đun tiếp. Bỏ vào nồi nước đường vài lát gừng cho thơm. Bạn có thể cho hoa nhài, hoa bưởi nếu thích.

Đây là bước cuối cùng hoàn thiện cách làm thạch găng ngon đơn giản tại nhà. Khi lấy thạch ra ăn, bạn đổ thêm nước đường, một chút đá vào là được.

Chú ý: Khi lấy thạch găng ra ăn, hãy dùng chiếc thìa mỏng để hớt thạch thành những miếng to, dài. Cách này khiến thạch ngon hơn so với việc thái thành miếng vuông như nhiều loại thạch khác.

Chẳng mất nhiều thời gian, bạn đã thực hiện xong cách làm thạch găng truyền thống rồi. Việc vò lát, lấy được phần nước cốt thạch cần được chú ý nhất để có được món thạch như ý.

Chúc bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Cách Làm Thạch Găng Từ Lá Khô Thanh Mát Vô Cùng Đơn Giản. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment