Cách nấu khoai xéo bằng bột khô thơm ngon đúng với hương vị Nghệ An

Cách Làm Bánh Bột Khoai Lang | Potato Flour Cake | 10h10Food
Cách Làm Bánh Bột Khoai Lang | Potato Flour Cake | 10h10Food

Đối với những người con xứ Nghệ chắc chắn không thể nào quên được hương bị tuổi thơ của món khoai xéo. Đây được xem là món bánh đặc sản độc đáo và chỉ có ở mảnh đất cằn cỗi này. Với cách nấu khoai xéo sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ẩm thực vùng đất này nhé!

Khoai khô Nghệ An là gì?

Ở vùng đất này hầu như không thể trồng được lúa mì mà chỉ trồng được loại cây như củ mì, khoai lang, khoai ngô mà thôi. Để có thể có được loại bột khoai khô thì trong độ thu hoạch khoai người ta phải thu hoạch đúng để khoai đạt chất lượng nhất.

Những củ khoai to sẽ có rất nhiều tinh bột và thường họ sẽ mang những củ khoai này ra phơi vào những ngày nắng to nhất. Phơi đến khi nào bên trong chuyển màu trắng thì mang đi thái ra bỏ vỏ rồi phơi tiếp cho giòn và đến khi nào cong và giòn là được.

Ngoài làm khoai xéo thì khoai khô còn được sử dụng để đập tan cơn khát với các món chè. Hoặc còn có thể làm nhiều loại bánh khác nhau..

♦ Cách làm bánh khoai mì hấp nước cốt dừa

Cách nấu khoai xéo bằng khoai khô thơm ngon

Tham khảo thêm: Chiên khoai lang bằng bột gì?, cách làm bim bim khoai tây bằng lò nướng,…

Nguyên liệu cần có dễ dàng tìm mua

  • Khoai khô nửa cân
  • Nếp ngon: 100gram
  • Đậu xanh hoặc đậu đỏ, đậu đen hoặc các loại đậu tương tự 100gram
  • Lạc tươi bỏ vỏ: 100gram
  • Gừng cho thơm 1 xíu thôi
  • Mật mía hoặc đường vàng, đường trắng 5 thìa
  • Muối ăn 1/2 thìa nhỏ

Cách làm món ăn tuổi thơ của người dân xứ nghệ như sau:

Sơ chế các loại nguyên liệu thật kĩ nhé:

Đối với khoai khô thì ta rửa sạch với nước rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 tiếng để học sạch đi phần cặn bẩn.

Đậu thì ta rửa sạch, loại bỏ đi những hạt nổi ở trên vì đó là những hạt hỏng. Sau đó thì ngâm lại với nước ấm khoảng 4-5 giờ. Sau đó thì mang đi luộc chín lên và nhớ để nguyên hạt.

Lạc cũng tương tự như đậu. Ngâm loại bỏ đi hạt hỏng và luộc với nước sôi. Gạo nếp thì mang đi rửa, đãi sạch đi những cặn rồi ngâm khoảng 4 giờ.

Ở đây chế biến khoai người ta thường có 2 cách là dùng nồi cơm điện để nấu như cơm hoặc đồ lên bằng chõ như đồ xôi. Mình sẽ giới thiệu luôn bằng cả 2 cách nhé:

Cách 1 nấu bằng nồi cơm điện:

Cho đậu và cho khoai khô vào nồi cơm điện trước và nấu trong thời gian là 15 phút. Sau đó mở nắp ra rồi cho nước, gạo nếp. Thêm món quan trọng nữa là củ lạc, tuy nhiên lạc ăn đúng cách thì món ăn sẽ ngon gấp bội.

Rồi lại bấm phím nấu lại lần nữa sau khoảng 30 phút tất cả sẽ chín hết. Mở nắp ra thấy nước cạn rồi thì lấy ra. Dùng đũa để xéo miếng khoai ra nhé. Đây cũng chính là cái tên bắt nguồn từ món ăn này.

Cách 2 nấu khoai bằng cách đồ xôi:

Cho đậu vào chõ đồ trước ninh chín lên khoảng 15 phút. Sau đó mới tiến hành trộn khoai khô, nếp và lạc lại với nhau và vẫn cho cùng muối và đường vào cùng luôn nhé. Sau đó khi chín ta cũng bắc ra và tiến hành xéo khoai như cách 1.

Nếu như thích ăn béo thơm nữa thì mọi người có thể cho thêm vào đó nước cốt dừa. Cách làm nước cốt dừa cũng rất đơn giản, thêm nữa là lúc gần cuối khi nấu khoảng 5 phút thì rất là ngon.

Trên đây là cách nấu khoai xéo một đặc sản của vùng đất Nghệ An. Nếu như ai đã từng ăn món này rồi chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Dammenaunuong.com chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết: Cách nấu khoai xéo bằng bột khô thơm ngon đúng với hương vị Nghệ An. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment