Cách sử dụng số “mo”

Nếu không sử dụng đúng cách có thể làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hoặc về lâu dài có thể làm hỏng hộp số và nguy hiểm hơn là gây tai nạn.

N là viết tắt của “neutral”, có nghĩa là vị trí 0. Khi để ở vị trí này, động cơ xe chạy không tải (chạy nhưng không di chuyển). Vì vậy, hãy luôn để số ở vị trí N (hoặc 0) khi kéo, đẩy xe khi bảo dưỡng, kéo trên đường khi xe gặp sự cố.

Tuy nhiên, trong những tình huống phổ biến sau đây, bạn cần hiểu rõ hơn về “vấn đề con số 0”:

1. Khi khởi động xe: Đối với xe số tay, cần số luôn ở vị trí 0 khi khởi động, có gắn phanh tay. Đối với xe số tự động, có thể khởi động ở vị trí N (có phanh tay) nhưng tốt nhất và thiết thực nhất là ở vị trí P (đỗ).

2. Khi dừng xe trong khoảng thời gian từ 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ): Đối với xe số sàn hay số tự động nói chung, bạn sẽ cài số N, kéo phanh tay và tất nhiên là để động cơ chạy. đang chờ.

Một số lái xe có thói quen dừng đèn đỏ, với xe số tự động luôn để số D và đạp phanh, hay một số lớp dạy lái xe luôn dạy về số 1 và bóp côn chờ đèn đỏ – điều này sẽ làm hỏng hộp số, tốn xăng và còn mỏi chân.

3. Khi xe đang chuyển động: số N là số trung gian để sang số khác. Với xe số tự động, bạn chỉ cần để số D (drive), với xe số tay, bạn thường phải chuyển số tùy theo tốc độ và cung đường đang chạy, về N rồi chuyển sang báo khác. là bài học cơ bản. sao chép.

4. Lưu ý một số trường hợp tuyệt đối không nên đặt N, 0:

Đó là khi chiếc xe đi xuống. Nhiều người cho rằng xe đã chuẩn bị xuống dốc nên về “mo” kết hợp với nhấp chân phanh sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn (động cơ không sử dụng lực kéo mà tận dụng độ dốc để lăn bánh). Việc sử dụng này không đúng kỹ thuật, rất nguy hiểm và không kinh tế.

Trong một lần đi off-road của câu lạc bộ Women’s Car, các thành viên đã chia sẻ kinh nghiệm này và được kỹ thuật viên cảnh báo: Xuống dốc về N là tự sát, vì khi đó N ngắt truyền động. Động lực giữa mô tơ và bánh xe, khi xuống dốc, bánh xe theo quán tính sẽ tăng tốc nhanh hơn khi mô tơ điều khiển, buộc bạn phải nhấn phanh sâu hơn để kiểm soát tốc độ, phanh sẽ nhanh mòn và sẽ bị hỏng.

Và thật nguy hiểm nếu ngay lúc đó có một trường hợp khẩn cấp xảy ra trên đường mà bạn không thể kiểm soát được. Vì vậy xuống dốc thì để số 2 hoặc số 3, thậm chí là số 1 tùy theo độ dốc.

Và nên nhớ, số mo rất “ăn đôi” với phanh (thắng) đấy. Khi sử dụng mo thường phải kết hợp đạp ga hoặc kéo phanh.

Theo Hoclaise

Leave a Comment