Chia sẻ về tản nhiệt nước AIO dành cho PC, liệu nó có phù hợp với bạn?

Độ Chế Lại Tản Nhiệt CPU Giảm 20 Độ \u0026 Hướng Dẫn Bôi Keo Tản Nhiệt CPU Đúng Cách( Laptop Cooling )
Độ Chế Lại Tản Nhiệt CPU Giảm 20 Độ \u0026 Hướng Dẫn Bôi Keo Tản Nhiệt CPU Đúng Cách( Laptop Cooling )

Bên cạnh tản nhiệt khí truyền thống và tản nhiệt nước custom, mình thấy tản nhiệt nước All in One (AIO) đang là giải pháp được khá nhiều bạn ráp máy tính cân nhắc. Chính vì vậy mà bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần biết về tản nhiệt nước AIO cũng như một số kinh nghiệm cá nhân của mình trong quá trình sử dụng.
Tản nhiệt nước AIO là gì?
Tản nhiệt nước AIO có thể hiểu đơn giản là một hệ thống tản nhiệt nước đã được hãng thiết kế sẵn, bạn chỉ việc gắn vào là sử dụng thôi. Nó không giống như các hệ thống tản nhiệt nước custom, vốn là sự kết hợp của từng bộ phận đơn lẻ (ống dẫn, máy bơm, bình trữ nước,…) và việc thay thế các linh kiện thường rất phức tạp đối với người dùng cuối.nzxt-kraken-x72.jpg

Về cơ bản thì bạn đánh đổi sự tuỳ biến của tản nhiệt nước custom để lấy sự đơn giản trong sử dụng. Tản AIO được thiết kế để hoạt động như một khối duy nhất, nên bạn cũng không cần phải lo về vấn đề bảo trì. Độ bền thì tuỳ theo hãng nhưng về cơ bản là khá cao, với một số dòng cao cấp có thời gian bảo hành đến 6 năm.

Tản nhiệt nước AIO là gì?

Tản nhiệt nước AIO có thể hiểu đơn giản là một hệ thống tản nhiệt nước đã được hãng thiết kế sẵn, bạn chỉ việc gắn vào là sử dụng thôi. Nó không giống như các hệ thống tản nhiệt nước custom, vốn là sự kết hợp của từng bộ phận đơn lẻ (ống dẫn, máy bơm, bình trữ nước,…) và việc thay thế các linh kiện thường rất phức tạp đối với người dùng cuối.

nzxt-kraken-x72.jpg

Về cơ bản thì bạn đánh đổi sự tuỳ biến của tản nhiệt nước custom để lấy sự đơn giản trong sử dụng. Tản AIO được thiết kế để hoạt động như một khối duy nhất, nên bạn cũng không cần phải lo về vấn đề bảo trì. Độ bền thì tuỳ theo hãng nhưng về cơ bản là khá cao, với một số dòng cao cấp có thời gian bảo hành đến 6 năm.

Quảng cáo

Bạn cũng sẽ có nhiều tuỳ chọn kích thước radiator, phổ biến là 120 mm (1 quạt), 240 mm (2 quạt) và năm nay thì chúng ta bắt đầu thấy nhiều dòng sử dụng rad 360 mm (3 quạt). Chúng cũng có nhiều thương hiệu tham gia từ lừng danh cho đến ít tên tuổi như NZXT, Corsair, Cooler Master, ID Cooling,…

Vì sao nên cân nhắc tản nhiệt AIO?

Phần này thì chủ yếu là mình chia sẻ quan điểm cá nhân. Là mod mảng PC thì tản nhiệt AIO mình thử qua cũng nhiều, nhưng phải đến khoảng 4 tháng trước thì mình mới chính thức chuyển sang dùng tản AIO cho hệ thống thử nghiệm chính. Nếu bạn để ý thì trong các bài về PC thời gian qua của mình thì hình ảnh luôn sẽ xuất hiện bộ NZXT Kraken X72, hệ thống tản nhiệt AIO với radiator 360 mm.

cooler_AIO-3.jpg

Trước đó thì mình sử dụng Cooler Master Hyper 212, tản nhiệt khí dạng tháp có lẽ rất quen thuộc với anh em chơi PC. Dòng này thì ngon khỏi cần bàn cãi, p/p tốt nên nhà mình vẫn còn 3 cái để sẵn để ráp máy khi cần. Còn chuyển sang NZXT Kraken X72 thì có 3 lý do chính thế này:

cooler_AIO-1.jpg

Đẹp: Không chỉ bản thân tản AIO đẹp, mà phần block CPU của nó được thiết kế nhỏ gọn để bạn có thể thoải mái ngắm những linh kiện như mainboard và RAM mà không bị che. Đối với người cần những tấm hình đẹp như mình hay các bạn game thủ muốn chiêm ngưỡng các linh kiện của mình thì đây là điểm rất đáng tiền.

Dễ lắp đặt và duy trì: Nói về đẹp thì dĩ nhiên là tản AIO khó có thể sánh được với các hệ thống tản nhiệt nước custom được, nhưng bù lại việc lắp đặt cũng như duy trì đơn giản hơn nhiều. Nếu bạn đã lắp được tản khí thì lắp tản nước AIO cũng đơn giản như vậy, cắm vào là chạy thôi. Bạn không cần phải lo về chọn máy bơm, coolant,… và việc thay thế CPU cũng đơn giản. Bạn cũng chẳng cần phải lo vấn đề RAM tản nhiệt cao sẽ đụng phần tản nhiệt CPU.

Quảng cáo

Hiệu năng tốt: Phần này thì hơi nhập nhằn một chút, nhưng hiệu năng tổng thể của tản nhiệt nước AIO là rất tốt nhưng do giá cao nên tỉ lệ p/p không ấn tượng. Chẳng hạn như bộ NZXT Kraken X72 của mình giá khoảng 5,6 triệu đồng khi fullload Core [email protected] GHz ở 100% quạt nhiệt độ vào khoảng 60 độ, trong khi bộ tản khí CM giá chỉ bằng 1/6 fullload 75 độ. Đối với tản nước PC nói chung thì p/p chưa bao giờ là điểm mạnh, custom hay AIO đều vậy.

cooler_AIO-5.jpg

Ngoài ra thì như mọi tản nhiệt CPU khác, tản nhiệt AIO có thể xem là sự đầu tư lâu dài. Các thế hệ CPU của AMD và đặc biệt là Intel thường giữ lại thiết kế chân cắm tản nhiệt, và điều này giúp bạn vẫn có thể sử dụng tản nhiệt của mình trong nhiều năm sau. Mình không dám khẳng định là tản AIO bền đến mức nào, nhưng riêng bộ Kraken X72 của mình bên hãng bảo hành đến 5 năm (nước ngoài bảo hành đến 6 năm) thì nói chung là yên tâm.

Nhật xét đôi chút về bộ NZXT Kraken X72 mà mình đang sử dụng cho anh em nào quan tâm thì hiệu năng của nó có thể nói là thuộc hàng top trong các bộ AIO hiện nay. Intel Core [email protected] GHz fullload chỉ trên dưới 60 độ với 100% quạt, mát hơn cả bộ Corsair H150i Pro rad 360 mm mà mình từng trên tay trước đây. Sử dụng bình thường thì mình giới hạn quạt max 50% giảm ồn đáng kể mà full load cũng chỉ khoảng 65 – 68 độ, khá xuất sắc. Thật ra những dòng cao cấp như con Kraken X72 này thì bạn dừng mong chờ p/p tốt, mà cái chúng ta trả nhiều tiền là ở thiết kế đẹp với lại sự tiện lợi khi sử dụng. 2 yếu tố đó cũng là điều mà mình cần ở Kraken X72 mà CM 212 không đáp ứng được.

Radiator kích thước thế nào là phù hợp?

Tản AIO có khá nhiều thông số, nhưng thông số quan trọng nhất mà bạn nên quan tâm là kích thước radiator. 120 mm, 240 mm và 360 mm là 3 kích thước phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với hầu hết các thùng máy mid-tower trên thị trường. Tuy theo không gian và chi phí mà bạn chọn lựa nhưng có một số quy tắc cơ bản sau:

EK-RAD-PE-Group_1200.jpg

  • Radiator lớn tản nhiệt hiệu quả hơn nhưng sẽ tốn nhiều không gian
  • Radiator lớn nhiều quạt nên bạn có thể chạy ở tốc độ chậm mà hiệu quả tản nhiệt vẫn tốt, giảm ồn
  • Đặt quạt hút vào trong thùng hay thổi khí ra đều được nếu bạn sắp xếp hợp lý (chẳng hạn như 3 quạt hút – 3 quạt thổi). Nếu không rành thì tốt nhất là lắp đẩy khí nóng ra ngoài.
  • Hầu hết tản nhiệt AIO của các hãng lớn đều có phần mềm cho phép bạn điều khiển tốc độ bơm và tốc độ quạt, bạn nên vọc để tìm thông số ít ồn nhất cho hệ thống của mình.

Quảng cáo

Bạn đang xem bài viết: Chia sẻ về tản nhiệt nước AIO dành cho PC, liệu nó có phù hợp với bạn?. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment