“Cổ động viên số 1 Việt Nam” 20 năm làm mũ linh vật SEA Games

Diy flower head band | How to do a flower paper | Làm vòng hoa đội đầu bằng giấy With Mi Ngan
Diy flower head band | How to do a flower paper | Làm vòng hoa đội đầu bằng giấy With Mi Ngan

“Cổ động viên số 1 Việt Nam” 20 năm làm mũ linh vật SEA Games

(Chinhphu.vn) – Được mệnh danh là “Cổ động viên số 1 Việt Nam”, hay “Tuấn Trâu vàng”, là bởi 20 năm qua, ông Nguyễn Quang Tuấn, 73 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chưa bỏ lỡ kỳ SEA Games nào. Đặc biệt, qua 9 kỳ đại hội thể thao khu vực, ông đã tự làm 9 chiếc mũ phỏng theo hình linh vật SEA Games.

Cổ động viên số 1 với biệt danh “Tuấn Trâu vàng” Ảnh: VGP/ Tâm Anh

Biệt danh ‘Tuấn Trâu vàng’ ra đời

Cổ động viên U80 đặc biệt này có một thời gian dài là quân nhân. Năm 1990, ông Nguyễn Quang Tuấn rời quân ngũ, về mở quán cà phê và từ đấy có nhiều thời gian hơn cho tình yêu bóng đá, đặc biệt là bóng đá nước nhà.

Năm 1998, ông được một người bạn là đạo diễn tặng cặp vé xem trận bán kết Tiger Cup, Việt Nam gặp “kỳ phùng địch thủ” Thái Lan. Với mong muốn làm một điều gì đó ấn tượng để cổ vũ tinh thần đội nhà trong trận đấu này, ông Tuấn nhờ người bạn là họa sĩ vẽ mặt để ra sân.

“Tôi nhờ họa sĩ, NSND Phạm Viết Song hóa trang mặt. Lúc ông Song hóa trang, do không có gương, nên tôi không ngắm được ‘dung nhan mới’ của mình. Nhưng ông Song và các cổ động viện đều khen đẹp và khích lệ rất nhiều, vì vậy tôi cũng rất vui”, ông Tuấn kể lại.

Theo ông Tuấn, thời ấy rất ít người vẽ mặt khi ra sân cổ vũ bóng đá. Có thể nói, ông là một trong những người đầu tiên vẽ mặt, cầm theo băng rôn “Việt Nam vô địch” và trận bán kết đó Việt Nam thắng Thái Lan 3-0.

Sau lần gây ấn tượng khi vẽ hình lên mặt, năm 2003 Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 22, là một cổ động viên trung thành của đội nhà, ông Tuấn nhiều đêm suy nghĩ làm sao để cổ vũ, khích lệ tinh thần các cổ động viên lên cao nhất.

Năm đấy linh vật được lựa chọn là con trâu. Ông lên ý tưởng và nhờ thợ thủ công làm hình nộm con trâu mang ra sân cổ vũ. Tuy nhiên, sát ngày thi đấu mà linh vật vẫn chưa làm xong, ông yêu cầu thợ chỉ làm cặp sừng gắn lên mũ đội ra sân.

Cặp sừng trâu dựng bằng cốt tre, bên ngoài bồi giấy xi măng, sơn đen, có trang trí họa tiết, nặng gần 4 kg, cao 60 cm, mất 3 ngày để hoàn thiện.

Năm ấy, người đàn ông 54 tuổi, mặc đồ tự thiết kế, mặt sơn kín màu, đầu đội sừng trâu, đeo trống ra sân khiến ai cũng phải ngoái nhìn. Bản thân ông Tuấn không ngờ trang phục cổ vũ của mình lại gây ấn tượng mạnh với mọi người như thế. 500 m từ cổng vào sân ông đi mất 20 phút vì bị mọi người vây kín xin chụp ảnh. Sáng hôm sau trên các báo tràn ngập hình ảnh của ông. Từ đó biệt danh “Tuấn Trâu vàng” ra đời.

Cũng từ đấy, mỗi trận đấu bóng trong nước, ông Tuấn đều nhờ bạn bè vẽ mặt, đội mũ sừng trâu, đi xe máy diễu hành dọc phố phường và đến sân vận động cổ vũ. 20 năm tham gia cổ vũ bóng đá, ông “Tuấn Trâu vàng” đã đi gần hết các sân vận động trong nước.

Tiếp nối thành công từ SEA Games 2003, tại 8 kỳ SEA Games tiếp theo, ông Nguyễn Quang Tuấn đều đặt may 2 bộ quần áo và mũ linh vật. 20 năm qua, “cổ động viên số 1 Việt Nam” đã làm được 9 mũ linh vật SEA Games, như đại bàng Gilas (2005), mèo Can (2007), voi Champa và Champi (2009), rồng Komodo (2011), cú mèo (2013), sư tử biển Nila (2015), hổ Rimau (2017), quả bóng xốp Pami (2019) và năm nay là cặp sao la.

Ngoài ra, tại một số giải đấu trong nước, ông cũng tạo sự khác biệt bằng những mũ linh vật độc đáo, hoặc trang phục nổi bật.

Ông Tuấn đã tự làm 9 chiếc mũ phỏng theo linh vật của 9 kỳ SEA Games. Ảnh: VGP/Tâm Anh

Nổi bật với cặp mũ sao la ‘khổng lồ’

Năm 2020, loài sao la – “kỳ lân châu Á” được chọn là linh vật của SEA Games 2021 và ông Tuấn đã lên ý tưởng về cặp mũ sao la. Nhưng do sức khỏe yếu, phải nằm viện điều trị 15 ngày, nên để kịp tiến độ, ông nhờ người quen dựng trước khung và cắt gọn mũ. Đến khi xuất viện, ông dành 5 ngày liên tiếp để làm mũ cặp này.

Cũng như những chiếc mũ trước, mũ sao la trải qua 5 bước, gồm nghiên cứu hình dáng linh vật; tạo khung bằng nan tre, xốp, lồng bàn, đồ dùng bằng nhựa sẵn có; bồi nhiều lớp giấy xi măng cho cứng hoặc gọt xốp đắp lên khung; tô màu, phủ nhũ; hoàn thiện.

“Khó nhất là bước làm khung, tạo được dáng chắc chắn, cứng cáp. Nhưng lâu nhất là khâu tô màu, trang trí sao cho giống thật”, ông Tuấn bộc bạch.

Chiều 6/5, tại sân vận động Việt Trì (Phú Thọ), ở trận mở màn của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam, ông Tuấn nổi bật với bộ trang phục đỏ và cặp mũ sao la “khổng lồ”. Ông cùng các cổ động viên nhiệt thành khác thắp đỏ tinh thần yêu bóng đá.

Sau cặp sao la, ông Tuấn dự định chế tác cặp thỏ mặc trang phục truyền thống Khmer cho SEA Games 32, tổ chức tại Campuchia năm 2023.

Bà Lê Thị Thịnh, vợ ông Tuấn, gọi đam mê bóng đá của chồng là niềm vui tuổi già. Hai ông bà, mỗi người một niềm vui riêng, nhưng đều ủng hộ nhau hết mực.

Tâm Anh

Bạn đang xem bài viết: “Cổ động viên số 1 Việt Nam” 20 năm làm mũ linh vật SEA Games. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment