Dùng tản nhiệt khí nhưng lại làm mát bằng nước đá, Youtuber khiến dân PC bất ngờ vì quá sáng tạo

Khám PHÁ Test Tản Nhiệt Nước Cho Sò Nóng Lạnh 150w (Siêu Lạnh -28 độ)
Khám PHÁ Test Tản Nhiệt Nước Cho Sò Nóng Lạnh 150w (Siêu Lạnh -28 độ)

Trí Thức Trẻ | 21/03/2019 03:20 PM

Tản nhiệt vẫn luôn là vấn đề đau đầu với những ai yêu thế giới máy tính nói riêng và phần cứng nói chung suốt bấy lâu nay. Trên các diễn đàn và mạng xã hội, người người nhà nhà vẫn hằng ngày chia sẻ với nhau về những cách tản nhiệt kỳ lạ, độc đáo và đôi khi có phần hơi quái gở.

Thế nhưng tất cả đã phải dừng lại ngả mũ thán phục khi mới đây, một anh kỹ sư cơ khí có tên James, đồng thời là Youtuber sở hữu kênh “Major Hardware”, đã chia sẻ cách tản nhiệt có-1-không-2 của mình lên internet và khiến ai cũng phải thích thú.

Cụ thể ra sao, mời bạn chiêm ngưỡng quy trình tạo nên bộ tản nhiệt “con lai” của anh kỹ sư này dưới đây:

Bạn không nhìn nhầm đâu, anh chàng này đã nhúng hết khối tản nhiệt khí Hyper 212 Evo vào một hộp chứa nước, từ đó làm mát CPU theo cách chưa từng có trước đây

Nếu là một người trong ngành, có lẽ bạn sẽ không lạ lẫm gì với bộ tản nhiệt Cooler Master Hyper 212 Evo nữa. Đây là một thiết bị khá nổi tiếng với người chơi PC, thường có giá dao động từ 800.000 tới 1.000.000 đồng, được biết đến với hiệu năng tản nhiệt cao cùng chiếc quạt khổ lớn, 4 ống dẫn nhiệt gắn liền cùng khối tản nhiệt có kích thước khủng.

Tuy nhiên, thay vì dùng hệ thống làm mát bằng quạt gió sẵn có của Hyper 212 Evo, James lại quyết định chế nên một bộ tản nhiệt nước độc nhất vô nhị.

Thiết bị tản nhiệt này đáng ra phải dùng quạt khí để làm mát

Cụ thể, anh đã tự thiết kế ra một chiếc hộp nhựa có thể lắp vừa vặn khối tản nhiệt của thiết bị tản nhiệt, sau đó đưa chất lỏng (nước lã) vào cái hộp này qua 2 đường ống, nối với một máy bơm nhỏ cùng một thùng nước đá. Dưới đây là một vài bước chế tạo mà James đã giới thiệu vời người xem trên Youtube.

Bước đầu: Lên ý tưởng, thiết kế cái hộp nhựa sao cho đút vừa khối tản nhiệt đã

Bước tiếp theo: Làm cái hộp nhựa

Đã xong

Và đây là thành quả cuối cùng

Bắt đầu bơm nước vào để thử nghiệm. Trông khá đơn giản phải không?

Khi hoạt động, máy bơm sẽ luân chuyển nước từ thùng nước qua hộp nhựa và ngược lại, làm mát khối tản nhiệt đã gắn với CPU ở bên dưới. Kết quả ra sao? Nhiệt độ đã giảm tới 20 độ C, từ hơn 50 xuống chỉ còn 30 độ ở chế độ chạy không tải, khi stress test tới hơn 10 phút nhưng nhiệt độ cũng không vượt quá 44 độ C.

Chia sẻ trên kênh Youtube, James cho biết chiếc máy bơm mà anh mua cũng có giá khá rẻ, và một trong những lý do hối thúc anh sáng tạo nên bộ tản nhiệt này là việc quạt gió của Hyper Evo 212 khi hoạt động mạnh phát ra âm thanh quá lớn.

Ban đầu, James đã phát hiện có nước rỉ ra ở đáy hộp vì phần keo dán không kín, anh đã nhanh chóng khắc phục…

…để đảm bảo an toàn cho bo mạch và gắn cả cục lên phía trên CPU

“Tôi muốn thiết kế một thứ gì đó có thể làm mát khối tản nhiệt khí (air cooler), và làm nó theo cách đơn giản nhất có thể. Tôi vẫn muốn có thể sử dụng khe cắm PCIE và cả các khe cắm DIMM nữa” – James giải thích trên qua video.

James giải thích nhiệt độ đã giảm đi rõ rệt, từ 50 độ C chỉ còn 30 độ C ở chế độ không tải, dù chạy stress test nhưng vẫn rất mát

Không dừng lại, James cho biết mình đã có ý tưởng cải thiện thêm thiết kế của mình, giúp cho bộ tản nhiệt độc đáo này hiệu quả hơn với một cái máy bơm tốt hơn, ống dẫn nước bền hơn chẳng hạn. Có thể nói đó sẽ là một bộ tản nhiệt nước nhưng lại sử dụng khối tản nhiệt khí.

Quả là một Youtuber sáng tạo và thích máy mò, mó máy

Nếu quan tâm, các bạn có thể theo dõi toàn bộ quá trình tạo nên bộ tản nhiệt này tại video của James theo đường link tại đây.

Bạn đang xem bài viết: Dùng tản nhiệt khí nhưng lại làm mát bằng nước đá, Youtuber khiến dân PC bất ngờ vì quá sáng tạo. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment