Hít hà lẩu gà tiềm ớt hiểm

GÀ TIỀM ỚT HIỂM tưởng cay mà ngon | Đặc sản miền sông nước
GÀ TIỀM ỚT HIỂM tưởng cay mà ngon | Đặc sản miền sông nước

Bên ngoài trời vẫn mưa với những cơn gió thổi vào lạnh buốt. Ấy vậy mà tôi thấy lòng mình ấm áp lạ bởi cái vị cay nồng từ món lẩu gà tiềm ớt hiểm.

Lẩu gà tiềm ớt hiểm

Chiều cuối tuần mưa lất phất, tôi vừa dắt xe ra khỏi cơ quan, Tuấn, bạn thân nhắn tin: “Tao với mày kiếm chút gì lai rai cho ấm bụng”. Đang đói cồn cào, được bạn rủ đi ăn thì còn gì bằng nên tôi “ok” ngay không cần do dự. Tin nhắn vừa gửi xong, Tuấn đã trả lời: “Ăn lẩu gà tiềm ớt hiểm nhé!”.

Chỗ mà tôi và Tuấn hẹn nhau là một quán chuyên bán lẩu gà tiềm ớt hiểm nằm ở ngoại thành. Khi chúng tôi đến, quán đã đông tấp nập. Chọn chiếc bàn nằm ở góc khuất phía trong, chúng tôi gọi duy nhất món lẩu gà mà theo Tuấn đó là món ăn đặc trưng của quán. Trong khi chờ đợi món ăn, thằng Tuấn lấy ra chai rượu chuối hột được cất kỹ trong ba lô, rót vào ly và chúng tôi nhâm nhi. Chỉ một lát sau, lẩu gà đã được mang lên, đầy ăm ắp thịt. Những miếng thịt gà vàng ươm nằm gọn gàng trong nồi, dập dềnh trong nước lẩu là những trái ớt hiểm mà chỉ mới nhìn thôi tôi đã muốn hít hà. Ăn kèm với lẩu còn có đĩa rau xà lách xoong, mì, tàu hũ ky chiên giòn và chén muối ớt đỏ rực…

Lầu gà tiềm ớt hiểm

Từ nào đến giờ tôi chỉ ăn lẩu gà nấu nấm hay gà hầm sả chứ món lẩu gà tiềm ớt hiểm thì đây là lần đầu. Trong khi chờ lẩu sôi, tôi hỏi Tuấn: “Ớt như vầy làm sao mà ăn đây?”. Thằng Tuấn cười, cụng ly với tôi và từ tốn đáp: “Coi vậy chứ ngon lắm!”. Rồi Tuấn nói tiếp: “Lẩu gà tiềm ớt hiểm là sự kết hợp độc đáo từ những nguyên liệu bổ dưỡng như thịt gà, ớt hiểm và cả thuốc Bắc. Đây là món ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp phòng ngừa các bệnh trong mùa lạnh. Chính vì vậy là món lẩu gà ớt hiểm luôn có sức hút hấp dẫn đối với mọi người”.

Rau và tàu hũ ky ăn kèm với lẩu gà

Cũng theo Tuấn, để có món lẩu ngon, gà phải là gà mái tơ, sau khi làm sạch, được tẩm ướp gia vị, đem chiên sơ cho da vàng mới hầm cùng thuốc Bắc. Để tạo nên hương vị đặc trưng cho món lẩu, không thể thiếu ớt mà phải là ớt hiểm. “Ớt cho vào tiềm cần để nguyên trái nên ít cay và giúp cho món ăn tăng thêm hương vị thơm ngon”- Tuấn cho biết.

Mì, rau… ăn kèm cùng lẩu

Chỉ chờ nước sôi, nồi lẩu đã lan tỏa mùi thơm quyến rũ từ thuốc Bắc quyện chút cay nồng của ớt. Tôi dùng muỗng múc nước lẩu, từ từ húp và cảm nhận vị ngọt, thơm, cay cay nơi đầu lưỡi. Gắp thêm miếng thịt gà còn nóng hổi, chấm vào chén muối ớt cay xè tôi ăn và thấy đúng như lời Tuấn nói: thịt mềm, ngọt thơm đến lạ. Chúng tôi say sưa “chiến đấu” mặc cho cả hai đều xuýt xoa, hít hà.

Bên ngoài trời vẫn mưa với những cơn gió thổi vào lạnh buốt. Ấy vậy mà tôi thấy lòng mình ấm áp lạ bởi cái vị cay nồng từ món lẩu gà tiềm ớt hiểm.

Bài và ảnh: Thanh Tân

Bạn đang xem bài viết: Hít hà lẩu gà tiềm ớt hiểm. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment