Honda Air Blade 2022 vừa ra mắt đã bị “thổi bay” hơn chục triệu đồng

Air Blade phiên bản mới rục rịch về các Head Honda (Ảnh: Ngọc Xuân).

Gần hai tuần kể từ khi ra mắt, Air Blade 2022 đã có nhiều đại lý từ Honda (đại lý ủy quyền của hãng) cập bến. Xe được thương hiệu Nhật Bản tung ra 4 phiên bản: 125 Tiêu chuẩn giá 42,09 triệu đồng, 125 Đặc biệt giá 43,29 triệu đồng. Trong đó, có thêm phiên bản 160 Tiêu chuẩn giá 55,99 triệu đồng và 160 Đặc biệt giá 57,19 triệu đồng.

Tuy nhiên, những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo bởi giá thực tế của xe tại đại lý cao hơn rất nhiều. Một Head tại Hà Đông (Hà Nội) chào bán Air Blade 160 Tiêu chuẩn với giá 64 triệu đồng chưa bao gồm phí trước bạ, cao hơn 7,8 triệu đồng so với giá rao bán. Phiên bản 160 Special được “hét” 68 triệu đồng, chênh hơn chục triệu đồng.

Tương tự, các đại lý tại Cầu Giấy (Hà Nội) cũng rao bán chênh nhau 8-10 triệu đồng cho các phiên bản Air Blade. Trong đó, mẫu 160 bản đặc biệt được tư vấn khuyến nghị mua sớm vì có thể hết xe sớm và giá còn tăng cao hơn. “Air Blade 160 bản đặc biệt không phải lãnh đạo nào cũng có, chúng tôi chỉ lấy được 2-3 chiếc”, người bán cho biết.

Xe máy Honda đội giá hàng chục triệu đồng không phải là câu chuyện mới với khách hàng, đã xuất hiện từ nhiều năm nay và với hầu hết các sản phẩm. Nhà sản xuất giả định rằng việc xuất xe cho đại lý và giá bán cho người dùng là độc lập. Tuy nhiên, thực tế là các Head phải tôn trọng quy định của Honda về mặt bằng, bí quyết, kỹ thuật… chứ không riêng giá bán?

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về vấn đề khách hàng mua xe máy Honda phải trả cao hơn 25-30% so với giá niêm yết của nhà sản xuất, ông Tổng cục Thuế cho biết, nếu cơ quan thuế phát hiện hành vi kê khai giá thấp hơn giá bán. giá, đây là hành vi trốn thuế và cơ quan quản lý thuế sẽ xử lý theo pháp luật.

“Tuy nhiên, hiện nay cơ quan thuế gặp vướng mắc là không có chức năng điều tra nên thường tính thuế dựa trên hóa đơn do doanh nghiệp kê khai với cơ quan thuế. Căn cứ vào cơ sở dữ liệu quản lý thuế, các hóa đơn được được kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định pháp luật”, ông Hiển khẳng định.

Honda Air Blade 2022 mới ra mắt được thổi giá hơn chục triệu đồng - 2

Khách hàng đã “quen” mua xe máy Honda với giá chênh so với quảng cáo của hãng (Ảnh chụp màn hình)

Trước thực trạng xe máy Honda bán cao hơn giá đề xuất, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, cho rằng nếu xác định đúng thì có tình trạng đại lý bán xe ế. . ở một mức giá nhưng tuyên bố mức giá khác nhau. Đó là trốn thuế.

Trong khi đó, PGS. Giáo sư Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả – Bộ Tài chính – đặt câu hỏi vì sao giá bán xe máy ở Việt Nam cao hơn giá niêm yết. vậy nếu cơ quan thuế sẽ phân chia và bảo vệ ở đây.

Theo ông Long, quả thực người mua cũng muốn được tính giá thấp hơn giá trị thực để ủng hộ thuế suất thấp. Ông cho rằng thủ đoạn này rất tinh vi khi lợi dụng quyền lợi của người tiêu dùng để thực hiện hành vi sai trái.

Leave a Comment