Kỹ thuật trồng Hoa Ly nhanh nở đúng dịp Tết

để giống và trồng hoa ly ra hoa quanh năm
để giống và trồng hoa ly ra hoa quanh năm

Hoa ly có vẻ đẹp thanh lịch mà ít loài hoa khác có thể sánh được. Với những bông hoa lớn như vậy, có vẻ như chúng sẽ rất khó để phát triển. Nhưng không phải vậy! Dưới đây là kỹ thuật trồng hoa ly cực kì đơn giản, cùng các biện pháp làm hoa ly nhanh nở.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề trong trồng hoa ly, có thể là: Cây không phát triển đúng chuẩn, hoa mãi không nở, hay đơn giản là cây dễ bị héo, tàn,…

Thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Theo dõi cùng niengiamnongnghiep.vn để có cho mình những ý tưởng tuyệt vời giải quyết vấn đề nhé!

Mục lục nội dung

 • 1 Kỹ thuật trồng hoa ly
 • 2 Trồng và chăm sóc hoa ly
 • 3 Các biện pháp làm hoa ly nở nhanh
 • 4 Giữ hoa ly tươi lâu
 • 5 Chúng nở trong bao lâu?
 • 6 Kết luận

Kỹ thuật trồng hoa ly

Nhân giống hoa ly

Trồng bằng hạt

Việc bắt đầu trồng cây mới từ hạt khá chậm – phải đợi 3 hoặc 4 năm trước khi hoa nở.

Hạt chín vào cuối mùa hè và có thể được thu hái vào một ngày khô ráo, khoảng 8 tuần sau khi nở lần cuối.

Khi quả già đi, chúng phồng lên rõ rệt, sau đó chuyển từ màu xanh lục sang màu nâu và tách ra, để lộ những hạt trưởng thành có màu sẫm, khô và chắc.

Hạt giống cần có khả năng nảy mầm thấp – ba tháng ẩm, nhiệt độ ấm, sau đó ba tháng nhiệt độ lạnh.

Để làm điều này, trộn hạt giống với khoảng 2 cốc rêu than bùn ẩm và cho vào túi nhựa hoặc hộp đựng. Che đậy lỏng lẻo.

Bảo quản hỗn hợp than bùn và hạt ở nơi ấm áp và tối. Kiểm tra hai tuần một lần để đảm bảo rằng than bùn không bị khô và thêm nước nếu cần để giữ ẩm.

Khi hạt đã nở ra và hình thành những củ nhỏ, hãy đặt chúng vào tủ lạnh thêm ba tháng.

Giữ cho than bùn ẩm và nhiệt độ từ 7 đến 12 ° C trong suốt đợt lạnh của chúng.

Sau ba tháng, loại bỏ các củ chưa trưởng thành khỏi giá lạnh và trồng sâu 1cm trong đất giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt trong các chậu dài 7 đến 14 cm.

Đặt chậu ở nơi kín gió trong vườn đón được ánh sáng gián tiếp, giữ cho đất ẩm nhưng không ướt.

Sau 18 đến 24 tháng, nhẹ nhàng tách củ và tách củ, sau đó trồng ra vườn hoặc thùng lớn.

Củ non có thể được trồng ra khi chúng có đường kính hơn 2 cm. Mặc dù chúng có thể cần trưởng thành thêm một hoặc hai năm trước khi nở hoa.

Trồng từ củ giống

Kỹ thuật trồng hoa ly

Củ giống hoa ly là loại cây dễ nhân giống nhất.

Nhấc củ trưởng thành lên khỏi mặt đất và tách các phần rời khỏi củ hoặc thân. Trồng các khoảng trống nhỏ hơn trong các chậu 7 đến 14 cm. Sử dụng hỗn hợp bầu vô trùng và đảm bảo đất thoát nước tốt.

Những cây lớn hơn có thể được trồng lại trực tiếp trong đất.

Cung cấp cho bầu các điều kiện tương tự như đối với hạt. Đặt ở nơi kín gió, có ánh sáng gián tiếp, giữ ẩm nhưng không bị úng.

Tùy thuộc vào kích thước của các khối, cho phép chúng phát triển trong một hoặc hai năm trước khi trồng ra đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Trồng khi củ có đường kính trên 2 cm.

Trồng và chăm sóc hoa ly

Củ có thể được gieo vào mùa thu hoặc mùa xuân và nên trồng ngay sau khi mua. Hãy nhớ rằng, những bóng đèn bằng vải thô này không có áo dài chống ẩm và có thể bị khô nhanh chóng.

Thời gian trồng

Củ có thể được gieo vào mùa thu hoặc mùa xuân và nên trồng ngay sau khi mua. Hãy nhớ rằng, những củ này có thể bị khô nhanh chóng.

Đất trồng

Chúng thích đất giàu chất hữu cơ có độ pH từ trung tính đến hơi chua từ 6,0 đến 6,5. Và thích các điều kiện tương tự như cây thông. Với rễ ẩm và mát, đầu dưới ánh nắng mặt trời.

Để trồng thành công, chúng phải có đất thoát nước tốt. Bất kỳ củ nào được để trong nước sẽ bị thối.

Làm giàu thêm 1/3 chất hữu cơ cho đất như phân trộn hoặc phân chuồng.

Thêm 1/3 xơ dừa vụn, rêu than bùn, đá trân châu hoặc vermiculite để giúp giữ ẩm. Trộn một ít cát thô để cải thiện hệ thống thoát nước nếu cần.

Kỹ thuật trồng hoa ly

Trộn một ít bột xương rắc vào lỗ trồng và trồng củ với phần cuối phẳng (gốc) xuống dưới.

Ánh sáng

Hầu hết phát triển tốt nhất dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn đến một phần. Nhưng một số thích bóng râm nhẹ

Kỹ thuật trồng hoa ly từ củ

Củ thường được trồng sâu từ 7 đến 14 cm. Nhưng những cây thông minh này có rễ co kéo để kéo củ xuống độ sâu thích hợp của chúng. Vì vậy, tốt hơn là bạn trồng quá nông hơn là quá sâu.

Trồng các củ cách nhau 25 cm để đảm bảo không khí lưu thông thích hợp và ngăn ngừa nấm bệnh.

Sau khi trồng, tưới nước để lắng củ và thêm một lớp mùn lá hoặc phân trộn dày 2 cm để giữ ẩm.

Sau khi thân cây nhú lên khỏi đất, bón phân dạng hạt hoàn chỉnh, chẳng hạn như 10-10-10 (NPK). Thêm lần thứ hai, bổ sung khi chồi bắt đầu hình thành, và tưới nước thật kỹ.

Chăm sóc sau khi trồng

Việc chăm sóc rất đơn giản. Sử dụng cùng một loại đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đảm bảo thùng chứa đủ lớn để chứa các cây trưởng thành, đang ra hoa

Kỹ thuật trồng hoa ly

Chậu có đường kính và độ sâu tối thiểu 60 cm sẽ chứa được 3 củ, mặc dù hoa sẽ nhỏ hơn.

MẸO PHÁT TRIỂN:

 • Củ có thể được trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân. Tuy nhiên, những cây trồng vào mùa thu hoạt động tốt hơn vì rễ của chúng có thời gian hình thành trước khi mùa sinh trưởng bắt đầu.
 • Trồng củ ở độ sâu khoảng 3 lần đường kính của chúng – thông thường, sâu từ 4 đến 6 inch.
 • Củ được trồng trong thùng có thể được trồng nông hơn một inch hoặc hai inch.
 • Giữ cho đất ẩm nhưng không ướt. Vật liệu duy trì độ ẩm được thêm vào đất, chẳng hạn như than bùn hoặc vermiculite, giúp bóng đèn mát và ngậm nước.
 • Các bóng đèn cách nhau 10 inch để đảm bảo không khí lưu thông thích hợp và tránh nấm bệnh.
 • Nên dùng lớp phủ hữu cơ để giữ cho rễ mát vào mùa hè và bảo vệ khỏi chu kỳ đóng băng và rã đông vào mùa đông.
 • Có thể cần phải cắm cọc đối với những cây có đầu nở hoa lớn.
 • Để có những bó hoa tươi lâu , hãy cắt cành khi chồi mới bắt đầu hé nở và bắt đầu có màu sắc.
 • Đối với hoa đã cắt, dùng khăn giấy loại bỏ bao phấn để ngăn ngừa vết phấn.

Các biện pháp làm hoa ly nở nhanh

Nguyên nhân hoa ly nở chậm

Loa kèn trồng dưới đất có xu hướng nở hoa mà không gặp quá nhiều vấn đề. Khi chúng không nở, đó là do một trong ba nguyên nhân. Những lý do này là:

Quá nhiều nitơ

Thiếu nước

Thiếu nắng

Biện pháp khắc phục

Nếu loa kèn của bạn không nở do quá nhiều nitơ, cây sẽ phát triển nhanh chóng và tươi tốt. Bạn cũng có thể nhận thấy một cạnh màu nâu trên lá. Quá nhiều nitơ sẽ khuyến khích tán lá phát triển nhưng sẽ ngăn cây ra hoa.

Chuyển phân bón của bạn sang loại phân bón có hàm lượng phốt pho cao hơn nitơ để làm cho hoa loa kèn nở hoa.

Nếu ly của bạn không được trồng ở khu vực có nhiều nước, điều này có thể khiến chúng không nở. Sự phát triển của cây loa kèn sẽ bị còi cọc, úa vàng và thỉnh thoảng bạn có thể thấy cây bị héo.

Nếu cây không nhận đủ nước, bạn có thể muốn cấy nó vào nơi nào đó sẽ có nhiều nước hơn hoặc đảm bảo rằng bạn đang bổ sung lượng nước mà nó có được.

Hoa ly cần nắng đầy. Nếu chúng được trồng ở nơi quá râm mát, chúng sẽ không nở hoa. Nếu nhận được quá ít ánh sáng, chúng sẽ còi cọc.

Nếu bạn nghĩ rằnghoa ly của bạn không nở vì chúng nhận được quá ít ánh sáng, bạn sẽ cần phải di chuyển chúng đến một vị trí nhiều nắng hơn.

Giữ hoa ly tươi lâu

Tránh xa ánh sáng mặt trời

Sau khi cắt, những bông hoa này thích môi trường mát mẻ hơn. Vì nó giúp tăng tuổi thọ của chúng và giữ cho những bông hoa trông tươi lâu hơn.

Để đảm bảo những cây hoa của bạn có cơ hội tươi lâu nhất. Hãy để chúng tránh ánh nắng trực tiếp và đặt ở nơi có nhiệt độ vừa phải.

Bổ sung nước thường xuyên

Giống như các loài hoa khác, loài hoa này cần nước ngọt để tươi. Đa số những người nhận được bó hoa ly sẽ chỉ cắm đầy bình một lần.

Nước có thể bị ứ đọng sau một thời gian có thể làm hoa bị héo. Để kéo dài tuổi thọ của hoa, bạn nên thay nước thường xuyên – hai hoặc ba ngày một lần là đủ.

Loại bỏ phấn hoa

Đối với nhiều loài hoa, phấn hoa đóng một phần quan trọng trong giải phẫu hoa. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của hoa loa kèn. Trên thực tế, sự hiện diện của phấn hoa có thể gây ra một vấn đề lớn.

Nếu phấn hoa chạm vào cánh hoa của hoa, nó có thể ăn mòn chúng, làm giảm tuổi thọ của hoa.

Để bảo vệ hoa loa kèn của bạn và kéo dài tuổi thọ của chúng. Hãy cẩn thận loại bỏ phấn hoa khỏi mỗi nhị hoa, đảm bảo nó không chạm vào cánh hoa.

Làm thế nào để khiến cành đã cắt nở nhanh?

Nếu bạn muốn hoa loa kèn nhanh ra hoa, hãy cắt lại cành. Để hoa loa kèn uống nhiều chất lỏng và cung cấp nhiều hơi ấm cho hoa. Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt trong phòng ấm, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chúng nở trong bao lâu?

Khi bạn trưng bày hoa loa kèn đã cắt trong bình. Mức độ chăm sóc mà bạn sẵn sàng dành cho chúng sẽ xác định chúng sẽ tồn tại được bao lâu.

Trên thực tế, điều này có thể tạo nên sự khác biệt giữa chúng kéo dài vài ngày và vài tuần. Để có kết quả tốt nhất, hãy đổ nước ấm vào bồn rửa hoặc một cái xô và đặt các cành hoa loa kèn vào nước.

Cắt bỏ từ 3 đến 6 cm từ gốc của mỗi thân cây. Sử dụng một con dao sắc để cắt các thân cây ở một góc dưới nước.

Bước tiếp theo, bạn cần bỏ những chiếc lá bên dưới dòng nước. Vì chúng có thể bị thối. Cuối cùng, đổ đầy nước vào một chiếc bình sạch và thêm chất bảo quản hoa vào chất lỏng.

Kết luận

Như bạn thấy đấy, kỹ thuật trồng hoa ly không hề khó. Trên đây chúng tôi đã mách bạn chi tiết nhất về kỹ thuật trồng hoa ly. Cũng giống như những loại khác, nó cũng có yêu cầu đặc biệt riêng. Bạn nên chú ý!

Cùng với cách làm hoa ly nở nhanh và bảo quản hoa ly tươi lâu, giúp bạn có thể thưởng thức những bông hoa xinh đẹp của mình trong khoảng thời gian tối đa.

Chúc bạn thành công!

Theo: Thiện Huy.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng Hoa Ly nhanh nở đúng dịp Tết. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment