Lái xe không chính chủ: Khi nào bị CSGT xử phạt? Khi nào đổi tên?

Thông tin từ 1/1/2022, CSGT bắt đầu xử phạt xe không phép khiến nhiều người hoang mang, lo sợ nếu mượn xe sẽ bị phạt (Ảnh: Tiến Nguyễn).

Đi xe đứng tên người khác có sao không?

Trước hết, cần xác định đúng khái niệm “lái xe không có tài sản”. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chỉ các trường hợp mua, tặng, cho, phân chia, chuyển nhượng, thừa kế tài sản là ô tô, mô tô, xe máy. máy… mà không làm thủ tục sang tên sẽ bị xử phạt.

Như vậy, người dân có thể tham gia giao thông bằng ô tô mượn hợp pháp của bạn bè, người thân mà không bị xử phạt về lỗi xe không chính chủ.

Khi nào bạn nên làm thủ tục sang tên đổi chủ?

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày lập văn bản chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân được mua, chuyển nhượng, tặng, cho xe. Nếu xe được cho, thừa kế thì phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký, sang tên xe.

Nếu quá 30 ngày không sang tên, người sử dụng xe sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, xe máy sẽ bị phạt 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với chủ sở hữu là cá nhân, 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với chủ sở hữu là tổ chức. Ô tô bị phạt 2-4 triệu đồng đối với cá nhân và 4-8 triệu đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, Nghị định số 123/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn bổ sung hành vi vi phạm đối với lỗi không làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định khi thay đổi địa chỉ chủ sở hữu xe. Hình phạt tương tự như trên.

Khi nào cảnh sát giao thông phạt xe không chính chủ?

Theo Khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, việc xác minh để phát hiện hành vi vi phạm không sang tên xe sau khi chuyển quyền sở hữu chỉ được thực hiện theo hai cách:

– Điều tra, giải quyết tai nạn giao thông;

– Đăng ký xe.

Như vậy, nếu trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông phát hiện xe đã sang tên đổi chủ nhưng chưa sang tên hoặc đã quá 30 ngày không sang tên thì CSGT mới có thẩm quyền xử phạt đối với chính chủ của chiếc xe. không phải để sở hữu.

Trong trường hợp tham gia giao thông và bị Cảnh sát giao thông triệu tập để kiểm tra hành chính, người lái xe chỉ phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ, bao gồm:

– Giấy đăng ký xe.

– Giấy phép.

– Bảo hiểm bắt buộc xe máy hoặc ô tô.

– Giấy đăng ký xe (chỉ áp dụng với xe ô tô).

Trong trường hợp này, dù người đứng tên trong giấy đăng ký xe không phải là người điều khiển phương tiện nhưng CSGT không có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm của người không phải chính chủ.

Trong trường hợp cố tình xử phạt, CSGT sẽ bị coi là đã vi phạm quy định. Khi đó, người bị xử phạt có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng của Bộ Công an: 06923.42593 hoặc khiếu nại đến đơn vị nơi CSGT công tác để khẳng định quyền lợi của mình.

Tuy nhiên, với những lý do trên, chủ phương tiện không nên xem xét đến việc lập thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện, đặc biệt là xe máy. Trên thực tế, việc chủ xe không thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ sẽ dễ dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc vi phạm pháp luật khác liên quan đến phương tiện.

Cơ quan chức năng sẽ dựa vào người thay mặt chủ xe để xác minh trách nhiệm nên nhiều trường hợp người thay mặt chủ xe sẽ gặp rắc rối không đáng có.

Leave a Comment