Làm Nước Phát sáng – wikiHow

4 Mẹo Dùng Bút Dạ Quang // Happy Hidari
4 Mẹo Dùng Bút Dạ Quang // Happy Hidari

wikiHow là một trang “wiki”, nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 22 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Có 8 thông tin tham khảo được trích dẫn trong bài viết này mà bạn có thể xem tại cuối trang.
Bài viết này đã được xem 34.611 lần.

Nước phát sáng có thể tạo ra ánh sáng tuyệt vời đầy bí ẩn cho căn phòng tối mà không hề tốn điện như bóng đèn nê-on thông thường. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể làm nước phát sáng trong vòng vài phút. Hãy tìm hiểu những công thức sau để trang trí thêm “thứ gì đó” đặc biệt cho ngôi nhà của bạn vào bữa tiệc hay dịp Halloween sắp tới.

Các bước

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:Dùng Nước khoáng tonic

 1. 1Rót nước khoáng vào một bình sạch. Tin hay không tùy bạn, nhưng nước khoáng tonic phát sáng sau khi được chiếu đèn tia cực tím/đèn UV, và cho ánh sáng khá tốt.[1] X Nguồn nghiên cứu Để tạo hiệu ứng này, trước tiên đổ nước khoáng vào một bình trong suốt. Bạn có thể pha loãng với nước nếu muốn. Tuy nhiên, nếu pha thêm nhiều nước thì ánh sáng sẽ mờ đi.

  • Bạn có thể mua nước khoáng ở mọi cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị với giá vài chục nghìn đồng. Hãy đảm bảo rằng loại nước bạn mua là nước khoáng, không phải là soda hay nước soda. Trên chai có ghi “có chứa quinin” hoặc chất gì đó tương tự.
 2. 2Chiếu đèn UV vào bình nước khoáng. Tất cả những gì bạn cần làm để nước phát sáng là thắp sáng nó với đèn UV. Hãy tắt đèn phòng trước khi bắt đầu, nếu không bạn sẽ khó quan sát được hiện tượng phát sáng.

  • Đèn UV thường được bán ở các cửa hàng chuyên biệt hoặc cửa hàng trực tuyến. Giá cả tùy thuộc vào kích cỡ và độ sáng của đèn, loại đèn thông thường có giá khoảng 400.000 VNĐ hoặc thấp hơn.[2] X Nguồn nghiên cứu
 3. 3Đừng lo lắng nếu bạn uống nước khoáng. Làm nước khoáng phát sáng với đèn UV khiến cho nước trông vô cùng kỳ lạ, nhưng không làm nước nhiễm độc, phóng xạ hay độc hại khi uống. Tuy nhiên, nước khoáng chứa lượng đường và calo cao, bạn nên hạn chế uống.[3] X Nguồn nghiên cứu

  • Nước khoáng phát sáng theo cách này bởi nó chứa một chất hóa học li ti có tên “lân quang”. Khi tia cực tím từ đèn UV (mắt thường không nhìn thấy) tiếp xúc với lân quang, chúng sẽ được chuyển hóa sang dạng mà mắt thường có thể nhìn thấy, tạo ra hiện tượng phát sáng.[4] X Nguồn nghiên cứu

  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:Dùng Bút đánh dấu

 1. 1Mua và kiểm tra bút đánh dấu xem chúng có phát sáng không. Không phải loại bút đánh dấu nào cũng phát sáng trong bóng tối khi chiếu đèn UV, do đó hãy thử bút lên giấy trắng rồi chiếu đèn xem chúng có phát sáng không.

  • Bạn có thể dùng bất kỳ màu nào, tuy nhiên màu vàng có khả năng phát sáng cao nhất trong bóng tối.
  • Bạn có thể dùng bút của bất kỳ hãng nào, tuy nhiên bạn nên chọn bút đánh dấu nê-on.
  • Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nó phát sáng trong phòng tối hoàn toàn, không hề có ánh sáng.
 2. 2Đổ đầy nước vào một bình trong suốt. Nước khoáng không phải là chất duy nhất có chứa lân quang sản sinh ra ánh sáng; bút đánh dấu kiểu cũ cũng có khả năng tương tự. Bắt đầu (cũng giống cách trên) bằng cách đổ đầy nước vào bình trong suốt.

  • Lưu ý rằng cách này có thể làm hỏng bút đánh dấu; bạn không thể sử dụng bút sau khi làm xong.
 3. 3Lấy ống mực ra khỏi bút. Nếu bạn chỉ bỏ bút vào bình nước, mực không thể chảy ra ngoài theo hướng ngòi bút nhanh chóng. Do đó hãy lấy ống mực ra khỏi bút. Cách làm như sau:[5] X Nguồn nghiên cứu

  • Mở nắp bút.
  • Dùng kìm (hoặc tay nếu bạn không sợ bị dây mực) để kéo ngòi bút ra.
  • Dùng kìm để gỡ phần đáy của bút.
  • Cẩn thận lấy ống mực ra khỏi bút, không để tràn hoặc dây mực vào quần áo.
 4. 4Bỏ phần ngòi bút và ống mực vào trong bình. Thả ngòi bút, ống mực và tất cả phần mực bạn thu thập được từ bút vào trong nước. Mực sẽ hòa vào nước và làm đổi màu nước. Cắt hoặc bẻ ống mực để mực tràn ra ngoài. Khuấy nước để hòa đều mực.

  • Bạn có thể để ống mực và ngòi trong bình sau khi hòa mực, hoặc có thể lấy chúng ra.
 5. 5Chiếu đèn UV vào nước. Giống với nước tonic ở cách trên, phòng tối và đèn UV sẽ làm mực đánh dấu trong nước phát sáng. Bạn cũng có thể gắn đèn pin dưới đáy bình để tạo ánh sáng màu (nhưng khi đó hiệu ứng “neon” của đèn UV sẽ biến mất).[6] X Nguồn nghiên cứu

  • Khác với nước khoáng, không được uống nước phát sáng làm theo cách này.

  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:Dùng Sơn huỳnh quang

 1. 1Tìm mua sơn huỳnh quang tại cửa hàng thủ công. Sơn phải ở dạng keo hoặc dung môi hòa tan trong nước để có thể hòa với nước. Bạn có thể mua thêm sơn thủ công phát sáng trong bóng tối để tạo thêm hiệu ứng.

  • Cũng giống với bút đánh dấu, bất kỳ sơn màu nê-ôn nào cũng phát sáng, nhưng màu vàng chanh hoặc xanh chanh sẽ cho hiệu quả cao nhất.
 2. 2Đổ sơn vào cốc nước. Để tăng độ phát sáng của nước, hãy dùng nhiều sơn nhất có thể. Một vài thìa canh sơn pha cùng một cốc nước là đủ.
 3. 3Hòa đều sơn với nước. Dùng gậy khuấy hoặc dụng cụ tương tự, không dùng thìa làm bếp. Hãy đảm bảo rằng sơn đã được hòa tan hoàn toàn trong nước trước khi tiến hành.

  • Nước ấm hoặc nóng giúp sơn hòa tan nhanh hơn.
  • Nếu bạn để nước một lúc lâu, sơn sẽ bị tách ra. Hãy tiến hành ngay việc làm sáng nước sau khi khuấy nước.
 4. 4Kiểm tra nước. Tắt hết đèn trong phòng và chiếu đèn UV khắp cốc nước. Cẩn thận khi cầm loại nước phát sáng này, bởi vì chứa sơn nên nó có thể gây ra những vết bẩn lớn trên vải vóc.[7] X Nguồn nghiên cứu

  • Không được uống hỗn hợp này.

  Quảng cáo

Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:Dùng Que phát sáng

 1. 1Đổ đầy nước vào bình và cầm sẵn vật liệu. Trong phương pháp này, bạn sẽ sử dụng nước, que phát sáng và một số nguyên liệu thông dụng để làm nước phát sáng mà không cần tới đèn UV. Cũng giống cách trên, tiến hành đổ nước đầy bình trong suốt. Bạn cần chuẩn bị một vài thứ trước khi bắt đầu:

  • Một vài que phát sáng
  • Kéo
  • Nước rửa bát
  • Hydrogen peroxide (nước ôxy già)
  • Găng tay chống thấm nước
 2. 2Bẻ que phát sáng. Cầm que phát sáng lên, tìm lọ thủy tinh bên trong và bẻ cong đến khi que “gãy”. Các ống này ngay lập tức phát sáng, bạn sẽ dễ dàng quan sát hơn nếu tắt đèn. Càng dùng nhiểu que phát sáng thì nước càng sáng hơn.

  • Bạn có thể mua que phát sáng tại các cửa hàng bách hóa (nhất là vào dịp Halloween). Chúng có giá rất rẻ, túi 100 que có giá khoảng 250.000 VNĐ.[8] X Nguồn nghiên cứu
  • Cố gắng tìm loại que phát sáng to nhất có thể để nước có khả năng phát quang tốt nhất.
 3. 3Đổ chất phát sáng vào nước. Đeo găng tay. Dùng kéo cẩn thận cắt đầu que phát sáng và đổ dung dịch bên trong vào nước. Hòa tan dung dịch vào nước.

  • Hãy cẩn thận, bạn cần nhớ rằng mỗi que phát sáng đều chứa mảnh thủy tinh vỡ.
 4. 4Thêm nước ôxy già và nước rửa bát (tùy chọn.) Bây giờ nước đã phát sáng, tuy nhiên với một vài nguyên liệu khác bạn có thể làm nước phát sáng rõ hơn. Đong một vài nắp nước ôxy già và đổ vào hỗn hợp, sau đó đổ thêm một nửa thìa cà phê nước rửa bát. (ví dụ: Sunlight, mỹ hảo, .v.v.)

  • Hai chất hóa học trong que phát sáng là diphenyl oxalate (trong ống nhựa) và hydrogen peroxide (trong lọ thủy tinh).[9] X Nguồn nghiên cứu Khi bạn bẻ gãy que, lọ thủy tinh bên trong bị vỡ và hai chất hóa học hòa trộn vào nhau, tạo ra ánh sáng. Cho thêm hydrogen peroxide (nước ôxy già) chính là tăng lượng chất hóa học trong lọ thủy tinh, khiến cho hiệu ứng phát sáng xảy ra mạnh hơn. Nước rửa bát chứa chất hóa học làm giảm áp lực bề mặt nước, giúp hydrogen peroxide và diphenyl oxalate dễ dàng hòa trộn.
 5. 5Lắc đều và tận hưởng! Sau khi hoàn thành, hãy bịt miệng bình nước lại và lắc đều (hoặc khuất đều) để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau. Sau khi xong việc, nước đã phát sáng mà không cần dùng tới đèn UV (mặc dù đèn UV có thể làm tăng hiệu ứng).

  • Không được uống hỗn hợp này.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nước phát sáng rất thích hợp với những bữa tiệc ban đêm. Hãy đổ nước phát sáng vào vại, bình, ly hoặc chậu mờ nào đó, và đặt quanh nhà để khiến các vị khách cảm thấy thích thú.
 • Bạn có thể dùng nước phát sáng trong bồn tắm. Chuẩn bị bồn tắm bằng cách hòa nước khoáng với sơn huỳnh quang không độc vào bồn nước ấm. Bật đèn UV và tắt đèn phòng tắm để cảm nhận sự phát sáng trong bóng tối. Trẻ em rất thích điều này, tuy nhiên, nếu bạn dùng sơn huỳnh quang, hãy nhớ giám sát để ngăn không cho trẻ uống nước này.
 • Bạn muốn thử tạo một trận chiến bóng bay chứa nước phát sáng. Đổ nước phát sáng vào bóng bay và thả bóng! Hãy áp dụng phương pháp que phát sáng, và đùa nghịch với bạn bè ở sân sau vào ban đêm, chơi những trò chơi truyền thống vào mùa hè. Tránh không để nước từ que phát sáng rơi vào miệng hoặc mắt.
 • Nếu có tuyết rơi, hãy thử làm nước phát sáng để vẽ vời. Làm lạnh nước để không làm tan chảy tuyết và đổ vào chai mực. Đem chai ra ngoài và đổ lên mô hình tuyết bạn làm. Lũ trẻ sẽ thích thú khi chơi trò này vào ban đêm.
 • Hãy thử dùng cho các thí nghiệm như đèn dung nham! Bạn có thể dùng nước phát sáng thay cho đèn ngủ hoặc đèn lồng vào dịp Halloween. Sẽ rất thú vị khi chơi “trick or treat”, hoặc bạn có thể dùng làm phụ kiện.

Tham khảo

 1. ↑ http://www.sciencekids.co.nz/experiments/glowingwater.html
 2. ↑ http://www.spencersonline.com/home-and-dorm_party-lighting_black-lights/
 3. ↑ http://www.caloriecount.com/calories-tonic-water-i14155
 4. ↑ http://www.sciencekids.co.nz/experiments/glowingwater.html
 5. ↑ http://www.marthastewart.com/862872/glow-water
 6. ↑ http://www.growingajeweledrose.com/2012/02/glowing-water-uses-and-how-to-make-it.html
 7. ↑ http://www.bathactivitiesforkids.com/2013/02/glowing-water-for-kids.html
 8. ↑ http://www.walmart.com/ip/Glow-Sticks-100-Pack-Assorted-Neon-Colors/11061468
 9. ↑ http://www.compoundchem.com/2014/10/14/glowsticks/

Bạn đang xem bài viết: Làm Nước Phát sáng – wikiHow. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment