Làm thế nào để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn? • Sài Gòn Hoa 2023

một mẹo nhỏ xử lý cúc mâm xôi nở sớm
một mẹo nhỏ xử lý cúc mâm xôi nở sớm

Làm thế nào để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn?

Cây cúc mâm xôi được coi là một trong những đặc trưng của Tết truyền thống. Mỗi gia đình thường chọn cho mình chậu cúc mâm xôi nở vàng rực để trang trí cho ngôi nhà đón xuân về. Chậu cúc mâm xôi còn tượng trưng cho sự may mắn, nhiều tài lộc và sức khỏe, bình an. Vậy các bạn đã biết làm thế nào để chậu hoa cúc mâm xôi đẹp nhất chưa? Hãy cùng với Sài Gòn Hoa tìm hiểu “Làm thế nào để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn?” nhé

1. Chọn chậu cúc mâm xôi đẹp

Việc đầu tiên để có được chậu cúc mâm xôi đẹp đó là bạn phải biết những tiêu chí khi chọn lựa cây. Chậu cúc mâm xôi đẹp thì bạn chọn cây cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • Chậu cúc mâm xôi có tán xòe tròn, đều; chậu hoa không bị lõm hay khuyết. Các cành trên cây đồng đều, không có cành vươn quá cao; bởi những nụ trên các cành mọc vươn cao thường nở chậm hơn so với những hoa khác.
 • Nụ hoa trên cây to, nụ không quá ít, thưa thớt; nhưng không quá nhiều nụ vì khi nở cây sẽ bị suy yếu do không dủ dinh dưỡng để nuôi hoa; hoa bé, nhạt màu.
 • Bạn nên ưu tiên chọn cây có nụ hoa với nhiều kích cỡ khác nhau. Nếu bạn chọn cây có nụ đồng đều, khi cây nở rộ 1 đợt thì chậu hoa nhanh tàn, không chưng lâu được.
 • Chọn cây cúc mâm xôi có hoa nở xen kẽ, có nụ nở, sắp nở và nụ xanh. Cây sẽ nở hoa lần lượt và nối tiếp nhau; giúp cho cây nở trong thời gian dài, lâu tàn.
 • Cây cúc mâm xôi đẹp còn phải có bộ lá đẹp. Tán lá của cây xanh mướt, không bị úa hay rũ vàng, không có đốm bệnh hay bị sâu ăn. Bộ lá của cây cúc mâm xôi khỏe sẽ giúp hoa nở to, hoa đậm màu; hoa cúc mâm xôi lâu tàn hơn.

2. Cách xử lý khi cây bị nở sớm hay muộn

Khi cúc mâm xôi nở muộn:

 • Nguyên nhân: do thời tiết lạnh, trời ít nắng, dinh dưỡng không đủ (cây bị bệnh, rễ yếu).
 • Cách khắc phục:

+ Bạn nên để cây nơi có nhiều nắng, đặt trực tiếp ngoài sân vườn, hiên nhà nơi có nắng chiếu vào cây. Bạn cũng có thể thắp thêm đèn vào buổi tối hoặc để cây ở nơi có ánh đèn chiếu vào lúc đêm, giúp cây ấm hơn và nụ hoa sẽ nhanh nở.

+ Đặc biệt là không nên tưới nhiều, chỉ tưới vừa đủ để giữ ẩm cho cây. Để cây khô trong 1 – 2 ngày rồi tưới lại sẽ giúp hoa nhanh nở.

+ Ngoài ra, giai đoạn cây hình thành nụ, bạn có thể phun Bo để nụ hoa lớn nhanh. Khi hoa còn xanh, tăng cường bón phân có Kali để nụ hoa nhanh nở.

 • Lưu ý: bạn không áp dụng những biện pháp như tưới cây bằng nước ấm, nước nóng; tủ gốc cây để giữ ấm. Những cách này sẽ làm bộ rễ cây của bạn bị ảnh hưởng, cây dễ bị nấm.

Khi cúc mâm xôi nở sớm trước Tết:

 • Nguyên nhân: bón phân không hợp lý, cây làm nụ sớm.
 • Cách khắc phục:

+ Bạn nên đặt chậu cúc mâm xôi dưới bóng râm hoặc giàn có lưới che, giảm bớt ánh sáng cho cây. Hoặc bạn để chậu cúc dưới tán cây khác, nơi khuất bóng, có ít nắng. Điều này cũng sẽ làm cho nụ hoa cúc tạm ngưng phát triển, giúp hoa nở chậm lại.

+ Mẹo nữa là bạn cũng có thể tăng cường bón phân có Đạm cao để hãm không cho hoa nở quá sớm. Đừng quên tưới rửa sạch lá lại sau khi tưới phân để lá không bị cháy lá.

 • Lưu ý: không đặt đá lạnh hay tưới nước lạnh vào gốc, chậu cây. Cách này không làm hoa nở chậm lại mà khiến bộ rễ cây bị tổn thương.

3. Chăm sóc đúng cách để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn

 • Vị trí đặt cây: Bạn nên đặt cây ở những nơi thoáng mát, đủ ánh sáng để chậu cúc mâm xôi luôn tươi mới và hoa lâu tàn.
 • Không nên đặt cây ở chỗ có quạt gió hay các thiết bị tỏa nhiệt như tủ lạnh, tivi, máy tính…Như vậy hoa sẽ nhanh khô, cháy lá và cây bị héo.
 • Bạn hãy mang cây ra ngoài thường xuyên vào ban đêm, để cây ngoài trời; cây được phơi sương cánh hoa sẽ tươi màu và đẹp hơn.
 • Tưới nước vừa đủ, không tưới đẫm quá khiến cây bị ngập úng.
 • Cây cúc mâm xôi nếu bạn để ngoài trời nên tưới mỗi ngày 1 lần để cây đủ nước, hoa không bị héo. Với những chậu cúc mâm xôi trang trí trong nhà, phòng khách thì 2-3 ngày bạn tưới 1 lần.
 • Chỉ nên tưới phần gốc cây, hạn chế để nước bắn lên lá và nụ, hoa; tạo điều kiện phát sinh nấm bệnh.

Làm Thế Nào Để Chậu Hoa Cúc Mâm Xôi Nở Đẹp, Lâu Tàn?

Tưới nước đúng cách để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn

Với những chia sẻ trong bài viết: “Làm thế nào để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn?” hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc những chậu cúc mâm xôi chưng trong nhà mùa Tết này nhé!

*** Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN SÀI GÒN HOA

Địa chỉ: 74/2/1D đường 36,P. Linh Đông, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Địa chỉ vườn Sadec: Đường Vành đai Tây Bắc, Xã Tân Quy Tây, Tp.Sadec, Đồng Tháp

ĐT: (028) 3720 3389 – CSKH: 090 180 5859

Email: [email protected] / [email protected]

Website: https://saigonhoa.com/

Youtube: https://www.youtube.com/user/saigonhoavn

Facebook: Công Ty Cổ Phần Sài Gòn Hoa

Trả lời

Làm gì khi trồng cây lựu không ra trái?

Làm gì khi trồng cây lựu không ra trái? Nếu bạn lo lắng vì cây lựu của mình trồng lâu rồi mà vẫn không có trái, hoa nở rất nhiều…

Làm gì khi cây hoa hồng bị khô cành đen thân?

Làm gì khi cây hoa hồng bị khô cành đen thân? Cây hoa hồng bị khô cành đen thân là bệnh khá phổ biến nhưng tiến triển khá nhanh, làm…

5 loại phân bón tốt cho cây ăn trái trồng sân vườn

5 loại phân bón tốt cho cây ăn trái trồng sân vườn Cây ăn trái trồng sân vườn đang là sự lựa chọn của nhiều ngôi nhà hiện đại. Để…

Thi Công Sân Vườn Rước Ngay Tài Lộc

Thi Công Sân Vườn Rước Ngay Tài Lộc Dành cho khách hàng có nhu cầu cần tư vấn, báo giá, thiết kế hoặc thi công trồng cây cho ban công,…

Xử lý khô lá trên cây trúc quân tử

Xử lý khô lá trên cây trúc quân tử Trồng cây trúc quân tử thường rất dễ bị các bệnh trên lá làm cho lá cây bị khô, rụng và…

Bạn đang xem bài viết: Làm thế nào để chậu hoa cúc mâm xôi nở đẹp lâu tàn? • Sài Gòn Hoa 2023. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment