Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào? – Luật Việt Phong

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu chính thức bị SA THẢI VĨNH VIỄN khỏi ĐTVN
Cầu thủ Đoàn Văn Hậu chính thức bị SA THẢI VĨNH VIỄN khỏi ĐTVN

Tóm tắt câu hỏi:

Cho em hỏi em đã thay chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước và được cấp giấy xác nhận.Nhưng giờ giấy xác nhận của em lại bị mất giờ chỉ còn bản sao, không biết em có thể xin trích lục lại được không hay lại phải làm thẻ căn cước mới ạ?

Người gửi: Nguyễn Thanh Phong

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới

Luật Việt Phong

. Về câu hỏi của bạn, công ty

Luật Việt Phong

xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Căn cước công dân 2014;

– Thông tư 07/2016/TT-BCA Quy định chi tiết một số điều của Luật căn cước công dân.

2. Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?

Căn cước công dân là “thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân theo quy định của Luật này” (Khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân 2014).

Trường hợp của bạn là làm thủ tục chuyển đổi từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thu Chứng minh nhân dân của bạn và tiến hành các hoạt động sau:

“a, Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân”. (Khoản 1 Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA)

Bạn đã thực hiện xong thủ tục này và nhận được Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân do cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp. Tuy nhiên bạn đã làm mất giấy này và chỉ còn bản sao, bạn cần phải làm như sau để thực hiện các thủ tục tiếp theo trong quá trình cấp đổi sang Căn cước công dân:

– Nếu còn chứng minh nhân dân đã bị cắt góc, bạn có thể dùng chứng minh nhân dân đó để thực hiện các thủ tục.

– Nếu không còn chứng minh nhân dân bị cắt góc, bạn có thể đến cơ quan làm thẻ Căn cước công dân để xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.

Bạn có thể lựa chọn một trong những nơi sau để tới xin cấp lại Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân:

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

– Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết.

Trên đây là tư vấn của

công ty Luật Việt Phong

về việc không phải là Đảng viên có thể ứng cử vào chức tổ trưởng tổ dân phố không. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của

công ty Luật Việt Phong

để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bạn đang xem bài viết: Mất giấy xác nhận số chứng minh nhân dân khi cấp đổi sang Căn cước công dân thì phải làm thế nào? – Luật Việt Phong. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment