Những cách tản nhiệt cho laptop khi chơi game

Bạn nên lựa chọn một bền mặt đặt laptop vững chắc và bằng phẳng, không nên đặt trên các bề mặt như chăn, gối hay thậm chí là chân sẽ gây cản trở các luồng thông gió và gây giảm khả năng làm mát của laptop đáng kể.

Thường sẽ được ưu tiên đặt trên các bề mặt cứng như mặt bàn, có thêm chân cao su hoặc giá đỡ để nâng laptop cách xa mặt bàn để các khe thông gió vẫn có thể hút không khí nóng ra ngoài.

Đây là cách hiệu quả và không tốn kém quá nhiều, đế tản nhiệt có thể giữ cho máy tính xách tay của bạn mát hơn. Tản nhiệt bằng quạt ngoài hỗ trợ tốt cho tản nhiệt bên trong, thường là tấm đệm luôn cho laptop và dễ dàng kết nối qua cổng USB để hoạt động.

Lưu ý phần lớn máy tính xách tay hút không khí lạnh từ bên dưới và thổi không khí nóng ra hai bên hoặc một bên (nếu laptop có trang bị ổ đĩa) trường hợp này bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt ngoài hỗ trợ. Nếu laptop của bạn thổi không khí nóng xuống dưới thì tản nhiệt ngoài không phù hợp, sẽ gây tích tụ nhiệt khi hai thiết bị khiến luồng không khí cản trở nhau.

Nếu đang chơi game hay mở các ứng dụng nặng và laptop của bạn nóng lên bất thường, hãy kiểm tra hệ thống quạt tản nhiệt của bạn. Trong một số laptop gaming hiện nay, các quạt tản nhiệt được trang bị nhiều hơn và lắp song song với nhau để tăng khả năng làm mát và luồng không khí hoạt động hiệu quả hơn.

Nếu một trong những quạt bị hỏng, hiệu suất tản nhiệt của toàn bộ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể xem hướng dẫn được đề cập chi tiết trong bài viết cách kiểm tra quạt laptop có chạy không từ FPT Shop nhé.

Thường sẽ có hai dấu hiệu dễ nhận biết bằng cách nghe tiếng ồn sau đây:

Keo tản nhiệt có thể khô dần theo thời gian và mất tác dụng truyền và dẫn nhiệt. Như có đề cập ở mục vệ sinh quạt và vỏ laptop, bạn có thể lựa chọn thêm phần dịch vụ tra keo tản nhiệt để CPU tản nhiệt hiệu quả hơn. Ngoài CPU, bạn có thể yêu cầu họ tra thêm keo tản nhiệt cho GPU để đạt được mức tản nhiệt cao nhất cho laptop của bạn.

Nếu kiểm tra tất cả các quạt đều hoạt động bình thường, đã đến lúc bạn cần làm vệ sinh cho laptop. Máy tính sử dụng sau một thời gian dài, một lớp bụi dày sẽ bám trên các linh kiện và gây giảm hiệu suất làm mát của laptop.

Để đảm bảo quá trình vệ sinh tốt nhất, bạn không nên tự vệ sinh nếu không có kiến thức về các kỹ thuật phần cứng mà có thể sử dụng các dịch vụ vệ sinh laptop kèm tra keo tản nhiệt để tránh các lỗi không cần thiết, thường sẽ cần vệ sinh từ 3 – 6/lần.

Tắt các chương trình đang chạy thường xuyên thay vì để chúng chạy ở chế độ nền. Đặc biệt khi bạn khởi động các ứng dụng hiệu suất cao như trò chơi, bạn nên thoát khỏi các chương trình khác khi không còn nhu cầu dùng nữa.

Các trình duyệt nối tiếng như “Google Chrome” hoặc “Mozilla Firefox” thường là những phần mềm ngốn nhiều tài nguyên khi hoạt động. Để kiểm tra chương trình nào đang ảnh hưởng đèn hệ thống của bạn nhiều nhất, bạn có thể sử dụng trình quản lý tác vụ Windows nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn tắt các dịch vụ không cần thiết trong Windows 10

Khi laptop của bạn hoạt động ở mức cao, nhiệt độ của máy tỏa ra nhiều hơn. Nâng cấp phần cứng như ổ cứng hay RAM lớn hơn có thể góp phần làm giảm nhiệt độ cho laptop. Bằng cách tăng tốc độ truy xuất dữ liệu từ các ổ cứng SSD đời mới hay nâng cấp RAM lớn hơn xử lý đa nhiệm tốt hơn và việc tải từ CPU sẽ giảm đi đáng kể vì không phải di chuyển giữa RAM và ổ cứng nhiều lần.

Để giảm nhiệt độ của laptop trong khi chơi game, bạn có thể giảm tải đồ họa bằng cách giảm chất lượng của các hình ảnh như khử răng cưa. Bạn cũng nên đặt giới hạn khung hình, đặc biệt với các trò chơi cũ mà hệ thống cần hơn 60 FPS.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn nâng cấp thêm một card đồ họa hỗ trợ (với điều kiện mainboard laptop của bạn hỗ trợ card rời và còn một khe cắm). Đây là cách để tăng sức mạnh của card đồ họa và vẫn giữ được chất lượng hình ảnh khi chơi game.

Trên là những cách tản nhiệt cho laptop khi chơi game. Nhưng nếu laptop của bạn quá nóng hoặc có những bất thường bạn nên đến những nơi uy tín như trung tâm laptop FPT Shop để chuyên viên kỹ thuật có thể hỗ trợ cho mình tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách kiểm tra quạt laptop có chạy không?

Hướng dẫn vệ sinh và tra keo tản nhiệt đúng cách cho laptop

Nhập số điện thoại mua hàng để hưởng
đặc quyền riêng tại FPT Shop

Bạn đang xem bài viết: Những cách tản nhiệt cho laptop khi chơi game. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment