Phân biệt SUV và CUV: 2 dòng xe thường “tương đương nhau” tại Việt Nam

kết cấu khung gầm

SUV (viết tắt của Sport Utility Vehicle) có nghĩa là xe thể thao đa dụng gầm cao với kết cấu body-on-frame tương tự như xe bán tải và xe tải nhẹ. Được biết, thân xe và khung gầm không phải nguyên khối mà được tách rời để sản xuất rồi lắp ráp lại với nhau.

Nhờ cấu trúc body-on-frame, chiếc SUV chống xoắn khi chịu tải trọng cao hoặc di chuyển trên địa hình khó.

Nhìn từ bên ngoài, nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa crossover – CUV (viết tắt của Crossover Utility Vehicle) với SUV vì có khoảng sáng gầm cao tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng có sự khác biệt lớn nhất về kết cấu khung và thân xe.

Phân biệt SUV và CUV: Hai dòng xe thường bị đánh đồng ở Việt Nam - 2

Crossover có kết cấu thân xe liền với khung gầm (unibody) tương tự như sedan nên có thể coi là “con lai” giữa SUV và sedan. Với kết cấu khung liền khối, trọng lượng của CUV nhẹ hơn nhưng khả năng chuyên chở không cao, khó vận hành địa hình gồ ghề như SUV.

bản vẽ

Được thiết kế để chinh phục địa hình off-road đúng “chất”, chiếc SUV sở hữu kích thước lớn, kiểu dáng thể thao, hầm hố và khoảng sáng gầm lớn. Sử dụng nền tảng khung gầm của xe van/bán tải nên nhìn từ bên ngoài, những chiếc SUV thường có thân xe gồ ghề.

Trong khi đó, CUV là sản phẩm lai giữa sự sang trọng của sedan và sự đa dụng của SUV nên thiết kế ngọt ngào. Thông thường, những chiếc CUV có kích thước nhỏ hơn và thiết kế gọn gàng hơn SUV, mặc dù vậy chúng vẫn vận hành tốt các địa hình nhờ khoảng sáng gầm tốt.

năng lực hoạt động

Phân biệt SUV và CUV: Hai dòng xe thường bị đánh đồng ở Việt Nam - 3

Nhờ kết cấu khung gầm body-on-frame, chiếc SUV có khả năng chịu tải và chống xoắn tốt. Dòng xe này cũng thường sử dụng hệ dẫn động bốn bánh để mang lại sự ổn định và bám đường khi di chuyển trên những địa hình khó. Kết hợp với khoảng sáng gầm cao, SUV cho khả năng off-road dễ dàng, trở thành lựa chọn của nhiều người dùng muốn trải nghiệm chinh phục địa hình.

Trong khi đó, những chiếc crossover thường hướng đến là một chiếc xe gia đình hơn là chinh phục địa hình. Thiết kế nguyên khối giúp chiếc crossover mang đến khả năng vận hành mượt mà và ổn định. Nhiều mẫu crossover hiện nay có khoảng sáng gầm lớn, trang bị dẫn động bốn bánh nhưng off-road không phải thế mạnh.

Sự tiêu thụ xăng dầu

Phân biệt SUV và CUV: Hai dòng xe thường bị đánh đồng ở Việt Nam - 4

Với khung gầm liền khối liền khối, CUV thường nhẹ hơn SUV, giúp cải thiện khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu. Còn SUV thân cao sẽ sử dụng động cơ công suất lớn, trọng lượng lớn nên thường sẽ “đốt” nhiều nhiên liệu hơn CUV.

Sự khác biệt về khung gầm và thân xe càng mang đến nhiều khác biệt hơn khi sử dụng SUV so với CUV. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất không ngừng phát triển các công nghệ để khắc phục nhược điểm, cộng gộp ưu điểm giữa hai dòng máy này.

SUV, CUV được ưa chuộng tại Việt Nam

Ở phân khúc crossover, không khó để “điểm mặt” những cái tên có doanh số tốt tại Việt Nam như Honda CR-V, Mazda CX-5, Hyundai Tucson (ở phân khúc crossover hạng C) hay crossover cỡ B chẳng hạn. như Huyndai Kona, Kia Seltos…

Phân biệt SUV và CUV: Hai dòng xe thường bị đánh đồng ở Việt Nam - 5

Những mẫu SUV thực thụ phát triển trên nền tảng gầm bệ lăn bánh ở nước ta có thể kể đến như Mitsubishi Pajero Sport, Ford Everest, Toyota Fortuner, Toyota Land Cruiser…

Trên thực tế, một số chiếc SUV thực sự đã chuyển sang cấu trúc liền khối từ CUV. Ngược lại, nhiều mẫu CUV được các nhà sản xuất gọi chung là SUV. Đan xen giữa chống hàng giả, cách thức marketing, mục đích quảng bá thương hiệu, hai khái niệm này đang dần hòa quyện vào nhau.

Leave a Comment