“Quá vô lý khi ăn một hộp sữa chua nếp cẩm cũng có thể bị phạt vì nồng độ cồn”

Tôi hoàn toàn ủng hộ việc uống rượu bia thì không được lái xe, nhưng luật phải dựa trên thực tế. Theo tôi, quy định về giới hạn uống rượu bia lái xe hiện nay quá cứng nhắc, không phù hợp, dễ dẫn đến xử phạt không công bằng, gây bức xúc cho người dân.

Nhiều chốt kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn thời gian qua được lập để đảm bảo an toàn giao thông (Ảnh: Nguyễn Hải).

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, áp dụng từ 1/1/2020, người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng không vượt quá 50mg/100ml máu hoặc không vượt quá 0,25 mg/lít khí thở sẽ bị xử phạt hành chính và tạm giữ giấy phép lái xe. Quy định này đồng nghĩa với việc dù nồng độ cồn của người điều khiển ô tô là 0,01 miligam/1 lít khí thở cũng bị phạt.

Tôi hiểu cơ quan chức năng muốn làm sao để người dân tuyệt đối không lái xe sau khi đã uống rượu, bia, nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp dù không uống rượu bia, thử nồng độ cồn bằng máy đo nồng độ cồn trong hơi thở của cảnh sát giao thông thì chỉ số vẫn vượt quá 0 và bị phạt. . Thế là “cứ yêu” đi!

Tại sao nó như vậy? Tôi thấy ăn những thực phẩm lên men như sữa chua, siro nếp cẩm hay những thực phẩm có nhiều đường như nho, sầu riêng, vải… cũng có thể để lại nồng độ cao. cồn trong cơ thể nhưng thực sự ở mức độ không ảnh hưởng đến sự tỉnh táo và khả năng kiểm soát hành vi của một người khỏe mạnh.

Trong lúc băn khoăn về quy định của Việt Nam về xử phạt với nồng độ cồn trên 0, tôi tìm hiểu pháp luật một số nước thì thấy hầu hết đều có quy định về giới hạn cho phép trên 0.

Ví dụ, ở Trung Quốc, mức phạt về nồng độ cồn đối với lái xe bị giới hạn ở mức 0,02%. Ở Na Uy, lái xe có nồng độ cồn trong máu trên 0,02 mg/lít khí thở cũng sẽ bị phạt. Trong khi đó ở Nhật Bản, giới hạn là 0,15 mg/lít khí thở. Tại Malaysia, Hàn Quốc, Thái Lan, Úc và nhiều quốc gia khác, giới hạn cho phép là 0,05 mg/lít khí thở. Tại Hoa Kỳ và Canada, giới hạn là 0,08 mg/lít không khí hô hấp.

Chỉ có rất ít quốc gia quy định chặt chẽ về số 0 như Việt Nam như Bangladesh, Brazil, Hungary, Iran hay Pakistan…

Tôi nghĩ CSGT dễ dàng phân biệt được ai là người có nồng độ cồn do uống rượu, đâu là nồng độ cồn do thức ăn. Tuy nhiên, nó vẫn dựa trên cảm tính. Tôi nghĩ luật cần phải chính xác và hợp lý.

Độc giả Phúc Minh

Bài viết này thể hiện quan điểm của độc giả, không nhất thiết là quan điểm của báo Dân trí.

Leave a Comment