Tết Nguyên đán học làm dưa món đu đủ đặc sản miền Trung

Làm dưa món từ nguyên liệu củ quả sấy khô ăn Tết. !!!nguyên liệu ở phần mô tả bên dưới.
Làm dưa món từ nguyên liệu củ quả sấy khô ăn Tết. !!!nguyên liệu ở phần mô tả bên dưới.

Đặc trưng Tết Nguyên đán miền Trung có dưa món đu đủ

Dưa món là một món ăn truyền thống ngày Tết Nguyên đán của người miền Trung, miền Nam. Với màu sắc rực rỡ, dưa món được coi là một trong những món ăn mang lại may mắn cho ngày đầu năm. Cách làm dưa món miền Trung nghe qua tưởng chừng rất đơn giản nhưng để có được thành phẩm ngon chuẩn lại không hề dễ dàng.

Cách làm dưa món đu đủ ăn Tết Nguyên đán ngon chuẩn vị miền Trung phải có màu sắc hấp dẫn, rau củ giữ màu nguyên thủy, nước quẹo, không quá ngọt, quá mặn và dưa giòn sần sật, thơm, dai, đậm vị.

Nguyên liệu làm dưa món – món ngon ngày Tết Nguyên đán ở miền Trung

  • Đu đủ: 200g
  • Cà rốt: 200g
  • Củ kiệu: 100g (Để làm dưa món ngon cho ngày Tết, bạn nên chọn củ kiệu ta, thân kiệu nở, đuôi kiệu nhỏ mảnh, có thắt eo ở giữa. Không nên chọn củ kiệu to, tròn, chứa nhiều nước, kiệu loại này sẽ hao rất nhiều sau khi ngâm, làm cho kiệu mềm và ăn không thơm)
  • Ớt trái: 30g
  • Hành tím: 100g
  • Su hào: 200g
  • Đường: 500g
  • Nước mắm: 0.5 lít
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Cách làm dưa món đu đủ miền Trung

Bước 1: Sơ chế rau củ

– Củ kiệu bỏ rễ, và rửa sạch, hành tím bỏ vỏ và để nguyên không thái, ớt trái rửa sạch.

– Gọt vỏ đu đủ, cà rố, su hào. Sau đó rửa sach lại với nước lạnh. Đu đủ, cà rốt, su hào bạn có thể cắt lát hoặc tỉa hoa, cũng có thể cắt theo hình răng cưa để khi muối, dưa món sẽ đẹp hơn.

Bước 2: Bạn dùng một chậu sạch, đổ nước lạnh và đổ muối vào hòa tan. Cho toàn bộ rau củ mới được cắt và củ kiệu vào ngâm khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra, vắt đi hết nước muối rồi xả sach lại với nước nhiều lần và để ráo nước. Bước này sẽ giúp loại bỏ hết vị hăng trong củ quả để khi làm món dưa món sẽ ngon hơn về hương vị.

Bước 4: Đem đu đủ, cà rốt, su hào, ớt, hành, củ kiệu đi phơi nắng. Thời gian phơi thường là khoảng 20 giờ nắng. Cho đến khi nguyên liệu đã khô va teo lại thì có thể đem vào để muối dưa món nhé! Bước phơi nắng này khá kì công để cho ra lọ dưa muối giòn ngon bạn nhé!

Bước 5: Đun sôi 0.5l nước mắm và 500g đường, khi nước mắm sôi cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào. Tắt bếp và để thật nguội. Phần hỗn hợp gia vị này sẽ dùng để muối dưa món cho vị ngọt mặn hài hòa.

Bước 6: Rau củ bạn phơi khô sẽ được trụng qua lại với nước sôi để có thể rửa sạch những bụi bẩn khi phơi. Vớt ra và để ráo và bắt đầu muối dưa món. Bạn chọn hũ thủy tinh sạch, có nắp đạy kín. Lần lượt xếp nguyên liệu rau củ vào hũ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào ngập nguyên liệu, dùng cây gài gài sao cho nguyên liệu không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm. Đậy nắp kín và đợi thời gian để nguyên liệu thấm với nước mắm là khoảng 2 -3 ngày là có thể dùng được.

Cách làm dưa món đu đủ này có thể giữ được trong khoảng thời gian dài, để ăn kèm cơm hoặc bánh chưng ngày Tết Nguyên đán.

Bạn đang xem bài viết: Tết Nguyên đán học làm dưa món đu đủ đặc sản miền Trung. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment