Thơm bùi với bánh ít lá gai Bình Định

Nhạc không lời thư giãn | chào ngày mới tràn đầy năng lượng | bé đi cà phê cùng mẹ chơi thiệt ngoan
Nhạc không lời thư giãn | chào ngày mới tràn đầy năng lượng | bé đi cà phê cùng mẹ chơi thiệt ngoan

banhitngon

Bánh ít lá gai Bình Định là một trong những đặc sản mà bạn không thể nào bỏ qua khi đến thăm đất võ – Mảnh đất không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn đa dạng về ẩm thực. Hãy cùng HiQuyNhon tìm hiểu thêm về bánh nào.

Giới thiệu về tên gọi và nguồn gốc bánh ít lá gai Bình Định

Bánh ít lá gai Bình Định là loại bánh đặc sản lâu đời của người dân Bình Định, mang trong mình từ “ít” nhưng bánh chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm, bánh ít lá gai có vị dẻo thơm, ngọt bùi đã trở thành dư vị khó quên trong lòng những ai đã từng được nếm.

bánh ít lá gai

Theo sự tích xưa, thì sau khi chàng Lang Liêu – con trai của vua Hùng thứ sáu đã thắng cuộc thi làm bánh chưng và bánh dày để cúng tế trời đất, nàng con gái út của vua với tên gọi trìu mến là nàng Út ít, là người con gái giỏi giang, khéo léo trong công việc bếp núc, đã nhân dịp đó trổ tài, sáng tạo thêm ra những món bánh mới.

Nàng Út muốn có một thứ bánh mới vừa mang hương vị bánh dày, vừa mang hương vị bánh chưng của anh mình. Nàng liền lấy chiếc bánh dày bọc lấy nhân của chiếc bánh chưng. Thứ bánh mới này quả đã đạt được yêu cầu tuy hai mà một của nàng Út.

Có thứ bánh mới, nàng Út lại suy nghĩ rồi quyết định phỏng theo hình dáng của bánh dày và bánh chưng để làm thành hai dạng bánh khác nhau, một thứ dáng tròn không gói lá, giống hệt như bánh dày, một thứ dùng lá gói kín thành dáng vuông giống hệt như bánh chưng để đạt được ý nghĩa “tuy hai mà một”. Nhưng cả hai thứ bánh đó đều làm nho nhỏ xinh xinh để tỏ ý khiêm nhường với thứ bậc út ít của mình trước các anh chị.

Sau hội thi, ngoài bánh dày, bánh chưng được coi như những thứ bánh thiêng liêng ra, những cặp bánh mang ý nghĩa “tuy một mà hai, tuy hai mà một” của nàng Út cũng được mọi người khen ngợi không ngớt. Sau này, những thứ bánh ấy được lưu truyền trong dân gian, mọi người làm theo và cứ gọi bánh này là bánh Út Ít. Trải qua nhiều thời đại, bánh nàng Út Ít đã được cải tiến trở thành nhiều hình vẻ hơn và tên bánh được gọi vắn tắt là bánh út ít, rồi thành bánh ít như ngày nay.

Cách làm bánh ít ngon chuẩn vị Xứ Nẫu

Nguyên liệu:

 • 500gr nếp
 • 700gr đường cát
 • 300gr lá gai (loại không quá già, không quá non)
 • 200gr dừa tươi
 • 200gr đậu xanh
 • Gừng tươi, dầu ăn, muối
 • Lá chuối

banh it 7
banh it 3

Chuẩn bị

Bánh ít Bình Định thường được gói bằng lá chuối hột, để héo hoặc hơ qua lửa cho mềm và được cắt tròn để tiện cho việc bọc bên ngoài. Một trong những công đoạn tốn nhiều thời gian nhất là chuẩn bị lá gai. Đây được xem là nguyên liệu quyết định đến sự thơm ngon của bánh. Lá gai thường được mua ở các chợ đầu mối hoặc được người dân nơi đây tự trồng. Sau khi hái, lá gai được lặt bỏ phần cuống và gân lá; sau đó rửa sạch, luộc chín, để ráo nước, xay nhuyễn, vắt lấy nước và trộn với bột nếp được chuẩn bị trước đó.

banh it 2
banh it 6
banh it 4

Nhân bánh ít lá gai thường được làm từ dừa và đậu xanh. Đậu xanh, ngâm cho nở, dừa bào thành sợi nhỏ, sau đó nấu chín với đường cát. Sau đó được để nguội, vò thành viên. Ngoài nhân đậu xanh và dừa như trên, bánh ít lá gai quy nhơn còn các loại bánh ít mặn đó là loại bánh ít nhân tôm thịt.

Cách gói bánh ít

Dùng một lượng bột nếp vừa phải đủ để bọc nhân, vo tròn, cán mỏng, cho nhân vào và vo tròn lần nữa. Sau đó, thoa đầu vào lá chuối, đặt nhân vào gói lại cho đẹp và mang đi hấp. Gói bánh là đơn giản như vậy nhưng để có những cái bánh đẹp cần có cách gói bánh ít đẹp, mà ít người có thể thực hiện.

banhit

Món đặc sản Bình Định này làm từ những nguyên liệu tươi và không có chất bảo quản, vậy nên thời gian sử dụng cũng như cách bảo quản bánh sẽ khó khăn hơn một vài loại bánh khác. Thời hạn bảo quản và sử dụng của món bánh ít lá gai là từ 5 ngày đổ lại.

Những địa điểm bán bánh ngon

Bánh ít lá gai là món bánh đặc sản của Bình Định, bánh sẽ là một trong những món quà ý nghĩa cho người thân và bạn bè, bạn có thể tham khảo qua một vài địa điểm sau đây để mua bánh ít lá gai nha.

 • Bánh gai Thanh Liêm – địa chỉ số 30 đường Nguyễn Tất Thành nối dài – 0914.355.588
 • Bánh ít lá gai Như Ý – địa chỉ tại số 156 đường Nguyễn Huệ – 0905.546.268
 • Bánh ít lá gai bà Dư – nằm tại thị trấn Tuy Phước – 0934.809.234
 • Bánh ít Phương Nghi – tại địa chỉ 115 – 117 – 119 đường Tây Sơn
 • Bánh ít lá gai Phụng Nga – địa chỉ số 61 đường Vũ Bảo – 0935.388.728

Nếu bạn thấy bài viết trên bổ ích hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số đặc sản khác của Bình Định:

 • Bánh Hồng – Đặc sản đất võ
 • Tổng hợp những đặc sản Bình Định

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.

Bạn đang xem bài viết: Thơm bùi với bánh ít lá gai Bình Định. Thông tin do headenglish.edu.vn chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Leave a Comment