Từ hôm nay, dán thẻ thu phí tự động ETC sẽ phải trả 120.000 đồng

Công ty TNHH Thu phí tự động VETC thông báo thu phí dán tem thẻ. Theo đó, từ ngày 6/8, khách hàng sẽ phải trả 120.000 đồng/xe khi dán thẻ VETC, áp dụng cho tất cả các xe dán mới hoặc thay (dán lại) thẻ. Tiền thu phí sẽ được trừ vào tài khoản lưu lượng của khách hàng (không thu hộ).

VETC công bố mức phí 120.000 đồng/giờ đối với xe có thẻ ETC (Ảnh: Gia An).

Trước đó, một đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí không dừng khác là Công ty Cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) cũng thu phí dập thẻ. Cụ thể, từ ngày 25/7, khách hàng có nhu cầu dán thẻ ePass liên tục sẽ phải đóng phí 120.000 đồng/lần, áp dụng cho cả dán mới và kích hoạt (lần đầu) cũng như dán lại.

Như vậy, kể từ hôm nay, chủ xe sở hữu thẻ ETC của bất kỳ nhà cung cấp nào cũng sẽ phải trả phí, không còn được miễn phí lần đầu như trước.

Có bao nhiêu ô tô không có nhãn ETC?

Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải hồi giữa tháng 7 cho thấy, cả nước có 4,5 triệu ô tô, trong đó có hơn 3,2 triệu xe dán nhãn ETC, chiếm hơn 71%.

Tính đến ngày 2/8, số lượng xe gắn thẻ đã lên hơn 3,52 triệu xe, đạt tỷ lệ 75,9%. Các nhà chức trách đặt mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng họa tiết ô tô và ETC trên 80% vào cuối tháng 8 và con số này sẽ đạt được.

Từ hôm nay, dán thẻ thu phí tự động ETC sẽ phải trả 120.000 đồng - 2

Ước tính còn khoảng 25% ô tô tại Việt Nam chưa được gắn thẻ ETC (Ảnh: Hoàng Giám).

Theo Cục Đường bộ, trong 2 ngày đầu tiên (1 và 2/8) thu phí tự động không dừng trên các tuyến cao tốc, lượng phương tiện qua trạm thu phí đạt 474.486 xe. Trong đó, số phương tiện phải xử lý là 23.051 phương tiện, chiếm 4,86%; Số lượng phương tiện cần dán thẻ và nạp tiền tại trạm là 16.972 phương tiện.

Mã thông báo ETC có thể bị kẹt ở đâu?

Theo thống kê của VETC, đơn vị này có tổng cộng 411 điểm dán tem thẻ trên toàn quốc, bao gồm các trung tâm đăng kiểm, dán tại trạm thu phí và qua hệ thống đại lý.

Trong khi đó, thẻ VDTC ePass có thể dán tại Viettel Store, bưu điện Viettel Post, trạm thu phí BOT do VDTC vận hành hoặc trạm đăng kiểm xe cơ giới liên kết với VDTC.

Để thuận tiện, khách hàng có thể truy cập website của VETC hoặc ePass-VDTC để tìm điểm nạp thẻ phù hợp.

Hiện hai đơn vị này đã ngừng triển khai dịch vụ thẻ sticker ETC tại nhà.

Tài khoản phải đáp ứng giới hạn tối thiểu

Từ hôm nay, dán thẻ thu phí tự động ETC sẽ phải trả 120.000 đồng - 3

Xe đi vào làn trên sử dụng dịch vụ thu phí không dừng phải có số dư trên tài khoản tối thiểu bằng 50% giá vé xe loại 1 dài nhất (Ảnh: Gia An).

Không chỉ thu phí ở bến ra, xe còn phải đảm bảo tài khoản có số dư tối thiểu ở bến vào. Đây là thông báo của Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) áp dụng trên các tuyến cao tốc mà đơn vị này khai thác, quy định chung, dù khách hàng sử dụng thẻ ePass hay VETC.

Như vậy, các phương tiện đi vào tuyến trên sử dụng dịch vụ thu phí không dừng phải có số dư tối thiểu bằng 50% mức thu phí của đoạn đường dài nhất của xe loại 1. Cụ thể, cao tốc Nội Bài – Lào Cai yêu cầu số dư tối thiểu 150.000 đồng, Cầu Giẽ – Ninh Bình (35.000 đồng), Đà Nẵng – Quảng Ngãi (100.000 đồng), TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (40.000 đồng) đồng).

Hiện tại, chủ xe có thể nạp tiền tại các điểm cung cấp dịch vụ dập thẻ ETC, chuyển khoản, trên website hoặc thanh toán qua một số ứng dụng như MoMo, Viettel Money… Tài khoản ETC có thể có phí hoặc miễn phí.

Leave a Comment