Từ vụ tai nạn khiến Nam “Ok” tử vong: Chủ xe có thể bị phạt tù đến 10 năm?

Chiều 4/10, trên tỉnh lộ 285 đoạn giáp ranh giữa thị trấn Trung Chính và thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, Bắc Ninh xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xe ô tô Kia BKS 98A – 206.33 do Nguyễn Văn Nam, SN 2000, ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang điều khiển, trên xe có một nhóm bạn đi hướng cầu Chanh về hướng cầu Phượng thì va chạm với một xe ô tô đi cùng chiều. thị trấn Thứa đến xã Lai Hạ làm 6 người chết. Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra…

Nguyễn Văn Nam biệt danh Nam “Ok” – là Youtuber nổi tiếng đến từ kênh Youtube Duy Thường TV – có hàng triệu người đăng ký theo dõi. Hơn nữa, nhóm Duy Thường này còn có kênh TikTok cũng được nhiều bạn trẻ theo dõi.

Hiện trường vụ tai nạn.

Cần nhắc lại trong vụ việc trên, theo cơ quan đăng kiểm Việt Nam, chiếc ô tô do Nam “Ok” điều khiển mang nhãn hiệu KIA, mang BKS 98A-206.33, sản xuất năm 2018 tại Việt Nam được chủ xe đăng ký theo giấy phép là Đ.V.T (Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã quá hạn hơn 5 tháng.

Liên quan đến chi tiết này, luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành, ô tô hết hạn đăng kiểm không được tham gia giao thông.

Theo điểm c, khoản 4, điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới một năm. tháng, sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng.

Người lái xe không có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc có nhưng đã hết hạn trên 1 tháng sẽ bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không bảo đảm an toàn.

Điều 262 BLHS 2015 quy định người trực tiếp chịu trách nhiệm về việc điều động hoặc tình trạng kỹ thuật cho phép đưa phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vào sử dụng. Mọi thủ đoạn kỹ xảo khi tham gia mua bán người thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 điều này, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 06 tháng. và 3 năm.

Phạm tội làm 2 người chết; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tỷ lệ tổn hại cơ thể của những người này từ 122% đến 200%… thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Phạm tội làm chết 03 người trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên… thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

“Như vậy, việc đưa xe hết niên hạn sử dụng tham gia giao thông đường bộ đã vi phạm quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường bộ và tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Người vi phạm tội này với lỗi cố ý nên phải xử lý nghiêm minh theo quy định”, bà Thu nhấn mạnh.

Leave a Comment