“Việc tài xế tự kiểm tra nồng độ cồn trong máu là không đúng”

Cơ quan chức năng kiểm soát nồng độ cồn như thế nào?

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Trần Xuân Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đông Đô (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, có 2 hình thức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia lưu thông. : định tính và định lượng.

Lực lượng chức năng tiến hành xác minh nồng độ cồn bằng phương pháp định tính và định lượng như trong ảnh (Ảnh: TT).

Theo luật sư, xét nghiệm định tính nồng độ cồn trong máu thường được áp dụng ở những tuyến đường rộng rãi, đủ điều kiện lập chốt kiểm tra đồng loạt. Theo phương thức này, lái xe qua trạm kiểm soát sẽ được CSGT đưa máy đo nồng độ cồn có dạng phễu, đặt cách miệng lái xe 5-10 cm và yêu cầu đếm từ 1 đến 3.

Nếu phát hiện có nồng độ cồn, máy sẽ báo “có cồn”, khi đó CSGT sẽ yêu cầu tài xế đậu xe vào lề đường để kiểm tra định lượng, xác định mức độ vi phạm cụ thể. Phương pháp kiểm tra định tính này nhanh chóng và hiệu quả khi mỗi xe chỉ mất khoảng 5 giây, không gây cản trở giao thông.

Máy thở do Cảnh sát giao thông sử dụng phải thực hiện đầy đủ các quy định tại Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN, cụ thể như sau:

– Chu kỳ kiểm định của thiết bị đo nồng độ cồn là 12 tháng/lần (1 lần/năm).

– Được cấp chứng chỉ kiểm định như: tem kiểm định, dấu kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định theo quy định

– Máy chuẩn phải dán tem kiểm định hợp lệ

– Phương tiện đo nồng độ cồn phải đạt tiêu chuẩn kiểm định theo Tài liệu kỹ thuật đo lường Việt Nam DLVN 107:2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ về Phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở. tiêu chuẩn thừa nhận sai số 0,020 mg/l hoặc 0,004% BAC với thử nghiệm ban đầu; hoặc 0,032 mg/l hoặc 0,006% BAC với thử nghiệm định kỳ.

Tài xế tự kiểm tra nồng độ cồn trong máu là không đúng - 2

Hình minh họa hiển thị kết quả trên máy đo nồng độ cồn chức năng (Ảnh: TT).

Với hình thức kiểm tra định lượng, tài xế được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn có gắn ống thổi nhựa. Sau khi thổi, máy sẽ báo nồng độ cồn trong hơi thở, CSGT sẽ căn cứ vào đó để lập biên bản xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài ra, luật sư cho biết, có thể xét nghiệm nồng độ cồn trong máu của người tham gia giao thông để làm căn cứ xác định hành vi vi phạm và xử lý.

Cụ thể, việc kiểm tra nồng độ cồn được thực hiện trong bệnh viện, áp dụng đối với người tham gia giao thông bị tai nạn giao thông có chỉ định kiểm tra nồng độ cồn theo Quyết định số 922/QĐ-BYT năm 2010.

Quy trình giám định bao gồm các bước: (1) Chuẩn bị: tiếp nhận thông tin tai nạn giao thông và chuẩn bị phương tiện, dụng cụ; (2) Lấy bệnh phẩm; (3) Thực hiện xét nghiệm trên máy phân tích sinh hóa theo kỹ thuật định lượng cồn trong máu (4) Hiển thị kết quả.

Tự làm xét nghiệm nồng độ cồn trong máu là không đúng quy trình

Theo luật sư Tiến, đối với người tham gia giao thông, việc đo nồng độ cồn trong máu sẽ do CSGT thực hiện. Căn cứ vào nồng độ cồn đo được, CSGT có thể xác định người này có vi phạm giao thông hay không.

Tài xế tự kiểm tra nồng độ cồn trong máu là không đúng - 3

Tuy nhiên, vụ việc trong bài viết trước đó của Dân trí về việc tài xế Lê Thế Hùng tự ý đi sát hạch là không đúng quy trình. Vì vậy, kết quả bình chọn “dưới dấu” không đảm bảo tính xác thực, không đủ căn cứ để chứng minh mình không vi phạm.

“Nếu lực lượng chức năng không trực tiếp kiểm tra hoặc không được kiểm tra bởi cơ sở y tế uy tín dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng thì người đi đường có thể lấy mẫu máu của người khác, cảm ơn người đã làm sai lệch kết quả xét nghiệm…”, luật sư Trân đặt câu hỏi Xuân Tiến. .

Luật sư khuyến cáo, trong trường hợp bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn, lái xe chấp hành đúng quy định. Nếu đúng là không uống rượu bia nhưng kết quả kiểm tra vẫn cho thấy vi phạm nồng độ cồn thì người dân nên dừng xe, uống nước lọc, súc miệng, đợi một lúc kiểm tra lại hoặc nhờ CSGT đưa đi kiểm tra. máu đến cơ sở y tế gần nhất sẽ có kết quả chính xác.

Đăng ký CSGT đúng thủ tục mà thi đậu luôn

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, tài xế Lê Thế Hùng (32 tuổi, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết anh bị đội CSGT số 1 Công an TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn vào ngày 1/2/2023. lượt truy cập bằng hai máy khác nhau, kết quả hiển thị lần lượt là 0,030mg/L và 0,031mg/L (miligam/1 lít khí thở).

Tuy nhiên, ông Hùng không cho biết mình “không uống rượu bia trước ngày 22/1/2023” nên không ký vào biên bản xử phạt hành chính với lý do “sợ khi ký thì bị phạt”.

Tài xế tự kiểm tra nồng độ cồn trong máu là không đúng - 4

Trong biên bản làm việc, ông Hùng ghi nhận CSGT làm đúng quy trình nhưng người này không ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Biên bản xử phạt vi phạm hành chính cũng ghi lại quá trình làm việc của lực lượng chức năng với 2 nhân chứng. Trong đó, nhân chứng khẳng định “chứng kiến ​​CSGT thổi nồng độ cồn là đúng, người vi phạm đã đi rồi”.

Thể hiện trong biên bản làm việc sau đó, ông Hùng ghi nhận “CSGT làm việc đúng quy trình, đồng ý cho ông Hùng thổi lại lần 2, đồng ý cho thổi đo nồng độ cồn chỉ để lấy thông tin”. Ngoài ra, nội dung biên bản làm việc cũng khẳng định ông Hùng “không có thắc mắc gì về quy trình của lực lượng chức năng”.

Theo trình bày của anh Hùng, khoảng 1 giờ 15 phút sau khi lực lượng chức năng thổi nồng độ cồn và lập biên bản, anh đến một bệnh viện ở phố Nghĩa Dũng để đo nồng độ cồn. rượu máu. “Việc xét nghiệm máu, ông Hùng tự tiến hành, không có sự yêu cầu hay giám sát của CSGT”, biên bản làm việc khẳng định.

Theo phiếu kết quả anh Hùng cung cấp, nồng độ cồn trong máu “dưới ngưỡng phát hiện”. Kết quả trên được thông qua sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi tài xế này bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, thông tin trên giấy tờ ông Hùng cung cấp cho thấy.

Hùng trình báo vụ việc với Đội CSGT số 1 và được thụ lý. Phòng CSGT (Công an TP. Hà Nội) sau đó đã có thông báo tiếp nhận giải trình. Tuy nhiên, sau khoảng 20 ngày xem xét, tài xế này đã nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt là 7,3 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 11 tháng với lỗi điều khiển xe trái phép trên đường. . trong hơi thở có nồng độ cồn nhưng không vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở và Điều khiển xe không có Giấy đăng ký.

Mọi người cần hiểu nồng độ tự nhiên của rượu trong máu

Cũng liên quan đến vấn đề nồng độ cồn, ông Tiến cho biết thêm, thực tế nhiều người hiểu chưa đúng về nồng độ cồn tự nhiên trong máu theo hướng dẫn của Bộ Y tế và cho rằng chỉ số này là nồng độ cồn tự nhiên, không vi phạm khi lái xe. Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành không quy định về cồn tự nhiên trong cơ thể.

Mặt khác, theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, việc điều khiển phương tiện có máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là hành vi bị cấm và sẽ bị xử phạt hành chính.

Về ngưỡng nồng độ cồn, theo Quyết định 320/QĐ-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn trả kết quả định lượng nồng độ cồn, phiếu kết quả chỉ rõ:

– Trị số bình thường: dưới 10,9 mmol/lít (tương đương 50 mg/100 ml) – Ethanol từ 10,9 – 21,7 mmol/lít: bốc hỏa vận mạch, nôn, phản xạ chậm, giảm nhạy cảm cấp; 21,7 mmol/lít: biểu hiện suy nhược thần kinh trung ương; nồng độ 86,8 mmol/lít: có thể nguy hiểm đến tính mạng

Như vậy, nội dung của quyết định nói trên là việc phân loại ngưỡng nồng độ cồn, tương ứng với mức độ biểu hiện ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng theo chuyên môn y tế. Vì vậy, “giá trị bình thường” của nồng độ cồn (dưới 10,0 mmol/lít tương đương 50 mg/100 ml) không có nghĩa là nồng độ cồn trong máu nhỏ hơn 0,5 mg/ml hay được coi là nồng độ cồn tự nhiên trong cơ thể. cơ thể.

Từ những phân tích trên có thể thấy, chỉ riêng hành vi lái xe mà trong máu có nồng độ cồn đã vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ- CP. Thông tin nồng độ cồn tự nhiên hay nồng độ cồn trong giới hạn cho phép của pháp luật chỉ là thông tin khiến người dân hiểu sai, người tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật. Và đã uống rượu bia thì không lái xe, hãy giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Leave a Comment