Xã nào của Nghệ An bình quân 2 hộ có 1 ô tô?

Xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thời gian gần đây xuất hiện trên báo chí với tên gọi quen thuộc là “xã tỷ phú” nhờ phất lên từ sắt vụn. Đến địa phương này, không khó để bắt gặp những ngôi nhà cao tầng chen chúc nhau dọc hai bên trục đường chính của xã.

Ngoài ra, một lượng đáng kể ô tô của nhiều hãng từ phổ thông đến cao cấp xuất hiện trên đường như một thành phố thu nhỏ.

Xã Diễn Tháp được coi là “xã tỷ phú” của xứ Nghệ (Ảnh: NT).

Theo thống kê của UBND xã Diễn Tháp, toàn xã có gần 1.900 hộ, gần 7.000 nhân khẩu nhưng có hơn 1.000 ô tô các loại. Trung bình 2 hộ gia đình sở hữu một ô tô.

Được biết, hầu như gia đình nào ở đây cũng có ô tô riêng, trong đó có nhiều chiếc xe tiền tỷ như Toyota Land Cruiser, Land Cruiser Prado, Audi… Thậm chí, không hiếm hộ gia đình mà các thành viên đều có ô tô riêng.

Xã nào của Nghệ An bình quân 2 hộ có 1 ô tô?  - 2

Là một xã chưa đầy 2.000 hộ với gần 7.000 nhân khẩu nhưng sở hữu hơn 1.000 ô tô (Ảnh: NT).

Anh Phạm T. (thôn 1, xã Diễn Tháp) cho biết, trước đây kinh tế gia đình rất nghèo. Hai vợ chồng dùng xe đạp để buôn bán sắt vụn. Sau nhiều năm làm ăn gặp nhiều may mắn nên cũng đủ ăn đủ mặc. Hiện gia đình anh đang sở hữu một doanh nghiệp chuyên cung cấp hàng hóa cho Lào.

“Giờ hàng hóa chở bằng ô tô tải, gia đình tôi có 3 ô tô. Mua ô tô không phải để vinh danh xã hội mà để đi làm dễ dàng hơn”, anh nói. Anh chia sẻ thêm.

Xã nào của Nghệ An bình quân 2 hộ có 1 ô tô?  - 3Xã nào của Nghệ An bình quân 2 hộ có 1 ô tô?  - 4

Xe sang không còn hiếm ở xã Diễn Tháp (Ảnh: NT).

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Th. (thôn 3, xã Diễn Tháp), sở hữu 3 ô tô. Trong đó, có hai mẫu xe đắt tiền được nhập khẩu nguyên chiếc. Được biết, trước đây gia đình anh cũng chỉ kinh doanh phế liệu nhỏ lẻ. Sau hơn 20 năm phát triển, kinh tế gia đình anh có tiếng trong vùng. Hiện vợ chồng anh chuyển hướng sang xuất khẩu và phục chế.

Ông Đậu Xuân Mạnh – Chủ tịch UBND xã Diễn Tháp cho biết, người dân dù sở hữu ô tô nhiều nhưng sử dụng hợp lý. Đi buôn phế liệu, nông nghiệp thì người ta dùng xe tải, nhưng khi đi chơi, ăn sáng, đưa đón con đi học thì họ dùng ô tô con.

Ngoài ra, địa phương này có mạng lưới đường giao thông cơ bản rộng rãi và chất lượng. Người tham gia giao thông ý thức rất cao nên tránh được tai nạn.

Xã nào của Nghệ An bình quân 2 hộ có 1 ô tô?  - 5

Bên cạnh những ngôi nhà khang trang dọc hai bên trục đường chính là hàng loạt ô tô như một thành phố thu nhỏ (Ảnh: NT).

“Là lãnh đạo địa phương, tôi rất mừng trước tình hình phát triển kinh tế của bà con. Việc người dân mua xe nhiều trước hết là họ dựa vào thực lực kinh tế của gia đình. có người mua xe trả góp để kinh doanh”, anh Mẫn cho biết thêm.

Những năm 1990 trở về trước, Diễn Tháp là một thị trấn nghèo, đời sống người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Với mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn, mọi người bắt tay nhau khôi phục lại nghề truyền thống của cha ông – nghề buôn bán sắt vụn.

Thị trấn nông thôn nào ở Nghệ An có trung bình 2 hộ gia đình có một ô tô?  - 6

Hình ảnh những chiếc ô tô xuất hiện trên đường ở các thị trấn nông thôn (Ảnh: NT).

Hơn 30 năm theo nghề truyền thống, kinh tế của nhiều gia đình ở xã Diễn Tháp “lên như diều gặp gió”. Nhiều người từng biết đến Diễn Tháp là “xã rác” hay “xã phế liệu” thì nay phải trầm trồ trước sự trù phú, trù phú của vùng quê này.

Khi có của ăn của để, người dân Diễn Tháp xây nhà lầu, biệt thự. Hiện toàn xã có gần 7.000 nhân khẩu, 75% dân số có nhà lầu, ô tô, thu nhập bình quân đầu người 30 – 40 triệu đồng/tháng, xuất hiện nhiều tỷ phú.

Thị trấn nông thôn nào ở Nghệ An có trung bình 2 hộ gia đình có một ô tô?  - 7

Xe hơi, biệt thự, lột xác thị trấn Diễn Tháp (Ảnh: NT).

Theo thống kê chính thức, năm 2022, tỉnh Nghệ An sẽ có hơn 100.000 hộ nghèo và cận nghèo. Năm 2022, toàn tỉnh có 27.404 ô tô đăng ký mới. Trung bình mỗi tháng có 2.283 ô tô đăng ký mới tại Nghệ An. Là một trong 10 tỉnh có nhiều hộ nghèo nhất cả nước, nhưng cũng là một trong những địa phương mua ô tô nhiều nhất trong hai năm qua.

Leave a Comment