Xe quá hạn đăng kiểm mất bao lâu?

Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rằng ô tô, bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo và các loại phương tiện có động cơ khác, phải được kiểm tra khi tham gia giao thông đường bộ. định kỳ về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đồng thời, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm đảm bảo, duy trì an toàn của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định giữa hai kỳ kiểm định.

Tình trạng quá tải và siết chặt kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm khiến nhiều chủ xe trì hoãn việc đưa xe đi kiểm định (Ảnh: Nhật Minh).

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2019/NĐ-CP liên quan đến xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, trường hợp điều khiển ô tô quá hạn đăng kiểm, dù chỉ một ngày. , bạn có thể bị phạt tiền 3-4 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Ngoài ra, đối với chủ doanh nghiệp vận tải có xe chậm đăng kiểm bị phạt 12-16 triệu đồng đối với hành vi giao xe không người lái cho nhân viên.

Người điều khiển phương tiện đăng ký chậm từ 1 tháng trở lên có thể bị phạt 4-6 triệu đồng, tước GPLX 1-3 tháng.

Ngoài ra, lái xe quá hạn kiểm định từ 1 tháng trở lên có thể bị tạm giữ phương tiện không quá 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 82 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP 2019. /NĐ-CP.

Đối với những xe quá hạn đăng kiểm phải gọi xe cấp cứu kéo xe về trung tâm đăng kiểm để làm thủ tục theo quy định, cũng như đảm bảo an toàn giao thông trên đường và người tham gia giao thông.

Đối với hành vi làm giả giấy chứng nhận, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, mức phạt từ 4 – 6 triệu đồng theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng tương tự như hành vi sử dụng biển. đăng ký sai hoặc làm giả biển số xe.

Sau một thời gian gặp khó khăn trong tình trạng đăng kiểm tại các thành phố lớn, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra mắt ứng dụng TTĐK – Đặt lịch kiểm định xe trực tuyến.

Người dân có thể tải ứng dụng TTĐK trên nền tảng iOS và Android, tạo tài khoản thông qua số điện thoại để có thể đặt lịch đăng ký xe. Sau khi đăng ký và đăng nhập vào website hoặc app, chủ phương tiện có thể theo dõi tình trạng xếp hàng, tình trạng chạy tại các trung tâm, có thể đăng ký đặt lịch ghi hình từ xa mà không cần phải mang xe đến. nơi kiểm soát.

Hiện hệ thống website và phần mềm Trung tâm Đăng kiểm (ttdk.com.vn) đã được triển khai tới 136 Trung tâm Đăng kiểm tại 53 tỉnh, thành phố, đạt hơn 50% tổng số Trung tâm Đăng kiểm đang hoạt động trên cả nước. ở quy mô quốc gia.

Leave a Comment